Pháp đình

Nguyên Bí thư huyện ở Bình Định lĩnh án 3 năm tù vì thâu tóm đất rừng

07/03/2025, 17:20

Ngày 7/3, Toà án nhân dân tỉnh Bình Định xét xử sơ thẩm vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đình Kim - nguyên Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh 3 năm tù giam.

Theo cáo trạng, tại thời điểm tháng 7/2004, khi được giao 115ha đất rừng tại tiểu khu 176a xã Vĩnh Hòa (nay là xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh), ông Kim là Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Bình Định.

Nguyên Bí thư huyện ở Bình Định lĩnh án 3 năm tù vì thâu tóm đất rừng- Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Đình Kim.

Với chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm là người đứng đầu lực lượng Kiểm lâm có nhiệm vụ quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh, ông Kim biết rõ các quy định của pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng.

Biết rằng tiểu khu 176a xã Vĩnh Hòa được phân cấp là rừng phòng hộ xung yếu và không có chủ trương giao đất rừng phòng hộ cho cá nhân, tổ chức nào quản lý, bảo vệ.

Ngoài ra, tại địa phương cũng chưa có kế hoạch, phương án giao đất lâm nghiệp cho hộ gia đình. Nhưng với động cơ tư lợi, ông Kim đã có hành vi thông qua các hộ gia đình có quan hệ huyết thống với ông và thông qua chức vụ của mình đang có gây ảnh hưởng làm cho các cán bộ xã, huyện trên địa bàn Vĩnh Thạnh, thực hiện hành vi trái pháp luật, xác nhận và quyết định giao 115ha đất rừng phòng hộ không đúng thẩm quyền cho ông, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Sau đó, ngày 4/10/2006, mặc dù ông Nguyễn Đình Kim đã bị UBND huyện Vĩnh Thạnh có quyết định thu hồi 18ha đất trước đó, nhưng với động cơ cá nhân và mục đích tư lợi, nên tháng 12/2006 (sau khi bị thu hồi đất 2 tháng) ông Kim tiếp tục làm đơn, nhờ ông Nguyễn Văn Dũng đứng tên để xin được giao 18ha đất rừng tại khu vực mới bị thu hồi. Thời điểm này, ông Kim đã giữ chức Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh.

Các cấp chính quyền, người có chức vụ, quyền hạn trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh đều nhận thức được việc giao đất cho ông Dũng là không đúng đối tượng. Tuy nhiên, trước sự ảnh hưởng với chức vụ là Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh của ông Kim nên đã quyết định giao trái pháp luật 18ha đất rừng đã thu hồi trước đó của ông Kim và giao thêm 5,4ha đất rừng tại khu vực liền kề cho ông Kim.

Hành vi giao đất trái pháp luật cho ông Kim đã gây thiệt hại giá trị về đất tại thời điểm được giao đất với số tiền hơn 2,6 tỷ đồng. Do đó, ông Kim phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Hành vi của ông Kim là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của Cơ quan Nhà nước trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai và phòng chống tham nhũng, gây mất ổn định về trật tự quản lý hành chính, kinh tế, đất đai. Cần xử lý nghiêm bằng pháp luật hình sự, để giáo dục và phòng ngừa tội phạm.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đình Kim 3 năm tù giam về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.