Cơm gà Hội An là một món ăn có hương vị thơm ngon khó cưỡng (Ảnh: Nguyên Vũ) |
Với những người đam mê ẩm thực thì cơm gà Hội An là một món ngon không thể bỏ qua khi ghé thăm đất Quảng. Giống nhiều nơi, thành phần cơm gà ở đây cũng gồm gạo tẻ, thịt gà luộc và các loại rau ăn kèm. Theo đó, gà chọn loại còn tơ, thịt mềm mà không bở, chắc mà không dai, da mỏng thịt thơm.
Gạo để nấu cơm gà là loại gạo ngon, được lựa chọn kỹ lưỡng. Gạo phải thơm và dẻo, ướp gia vị rồi nấu với nước luộc gà và lá dứa.
Sau khi luộc, thịt gà được xé nhỏ ra rồi bóp với hành, muối tiêu và rau răm. Cuối cùng là bày cơm ra đĩa, cho gà đã xé lên cơm, ăn với hành tây, đu đủ chua, rau thơm Trà Quế, nước tương và tương ớt.
Ít người biết rằng làng rau Trà Quế là nơi người nông dân chỉ dùng rong rêu ở sông bón cho cây mà không dùng bất cứ một loại thuốc hóa học nào. Bởi vậy, cọng rau tuy nhỏ nhưng mùi thơm của nó thì không gì sánh nổi.
Với tất cả sự khéo léo tỉ mỉ trong cách chế biến của mình, người Hội An đã tạo ra một món cơm gà rất riêng, không chỉ ngon miệng mà còn đậm chất quê.
Có nhiều người nói rằng cơm gà Hội An đích thực là phiên bản Việt của cơm gà Hải Nam tại Singapore bởi người Hoa đã mang hương vị này tới hương cảng cổ thời trước. Tuy nhiên cũng có ý kiến ngược lại, cơm gà Hội An là món ăn truyền thống của người Việt, xuất xứ từ Tam Kỳ, cách 40km về phía nam của phổ cổ.
Trong những quán cơm gà trứ danh của Hội An, quán cơm gà bà Buội là địa chỉ được nhiều người lựa chọn nhất. Có mặt ở Hội An từ những năm 50 của thế kỷ 20, quán cơm gà bà Buội không lúc nào vắng khách với hương vị đặc trưng, khó có thể bắt chước.
Quán cơm gà bà Buội có mặt ở Hội An từ những năm 50 của thế kỷ 20 |
Được biết, trước đây, món cơm này được bà Buội, chủ quán bán rong trong chợ. Để thuận tiện hơn, cả gia đình đã chuyển tới số 22, Phan Chu Trinh. Hiện nay, tiệm cơm do hai người con quản lý. Nhờ bí quyết gia truyền mà quán vẫn đông khách tìm đến mỗi ngày.
Chủ quán chia sẻ, gà ở đây chọn loại thả vườn, đẻ một lứa. Nhờ đó thịt mới chắc, dai và có vị đậm đà. Gạo nấu cơm cũng chỉ dùng loại cũ, để ít nhất từ một năm trở lên. Các loại rau sống được đặt trực tiếp từ làng rau Trà Quế gần đó để hương vị được trọn vẹn.
Đĩa cơm gà bà Buội trông khá bắt mắt với màu xanh, vàng, trắng... Khi ăn, bạn có thể cho thêm chút tương ớt Hội An, sau đó trộn lên để các thành phần quyện đều với nhau hơn.
Một suất cơm gà bà Buội có giá 35.000 đồng. Nếu muốn ăn thêm gà, bạn có thể gọi đùi gà chặt riêng hay đĩa gà xé phay tùy nhu cầu.
Là cái tên xuất hiện khá nhiều trong sách hướng dẫn du lịch ở Hội An nên Cơm gà bà Buội luôn tấp nập thực khách. Nhưng để đảm bảo chất lượng, quán chỉ mở từ 10h30 sáng đến khoảng 8h tối. Do vậy nếu muốn thưởng thức món ngon này, bạn nên tới sớm.
Ngoài ra, khi đến Hội An, du khách cũng có thể thưởng thức cơm gà tại các địa điểm nổi tiếng khác như cơm gà Bà Hương – Kiệt (hẻm) Sica, cơm gà Bà Minh, cơm gà Nga…
>>> Video cách nấu cơm gà Hội An ngon đúng điệu
(Nguồn video: HTV9)
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận