Xã hội

Táo bọc caramel Mỹ nhiễm khuẩn chưa nhập vào Việt Nam

23/01/2015, 10:40

Việt Nam chưa cấp giấy an toàn thực phẩm nào cho táo caramel, nên không thể có táo caramel nhiễm khuẩn tại Việt Nam.

Với táo tươi nhập khẩu từ Mỹ vào Việt Nam, có đến 98% là nhập từ tiểu bang Washington, trong khi táo nhiễm khuẩn chỉ có tại một cơ sở chế biến là Công ty Birdat Bros ở California (Mỹ).

Cơ quan chức năng phía Mỹ đã khẳng định, ngay sau khi phát hiện táo có nhiễm khuẩn, các sản phẩm táo của Birdat Bros đã bị thu hồi, ngay cả ba công ty sử dụng táo tươi của Birdat Bros để sản xuất táo caramel cũng nằm trong diện bị cảnh báo và tự nguyện thu hồi.

Cục Bảo vệ thực vật cho biết, kết quả rà soát cho thấy, từ đầu năm 2015 đến nay, Việt Nam đã nhập khoảng 1 nghìn tấn táo từ Mỹ.

Còn tính từ 2014 đến nay, số lượng này là 17 nghìn tấn. Trong đó có 35 công ty (20 ở miền Nam và 15 ở miền Bắc) nhập táo từ Mỹ về Việt Nam qua cửa khẩu chính là cảng TP HCM, cảng Hải Phòng, sân bay Nội BàiTân Sơn Nhất. Đến thời điểm này, Việt Nam chưa phát hiện nhập khẩu bất kỳ lô hàng táo nào của Công ty Birdat Bros.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, từ ngày 21/1, Cục đã chỉ đạo áp dụng chế độ kiểm tra chặt tất cả lô hàng từ Mỹ. Theo đó, toàn bộ táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam đều phải lưu giữ tại cảng hoặc kho và chỉ được phép lưu thông ngoài thị trường khi có giấy chứng nhận và kết quả giám định trong phòng thí nghiệm.

Trần Anh

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.