Ẩm thực

Thăm ngôi làng lưu giữ bí mật về chocolate cổ đại

21/12/2015, 13:02

Thị trấn Modica vùng Sicily đang lưu giữ bí mật về phương pháp chế biến của người Aztec.

2
Chocolate nơi đây có vị đắng đặc trưng của cacao (Ảnh: Antica Dolceria Bonajuto)

Thị trấn Modica vẫn được biết đến là địa danh gắn liền với tiểu thuyết và bộ phim Bố già và những ngọn núi lửa hùng vĩ. Tuy nhiên, ít người biết rằng món chocolate ở đây mang trong mình bí mật cổ xưa, là phương thức truyền thống của người Aztec cổ đại.

Khi thống trị Sicily vào thế kỷ 16, người Tây Ban Nha đem tới đây cacao và công thức làm món xocoàtl của người Aztec từ Mexico.

Trong khi chocolate ngày nay thường ngọt và béo, thì chocolate nguyên bản (được gọi là xocoàtl) có vị đắng và được sử dụng như một loại gia vị ướp thịt, làm salad hay để ăn kiêng. Nếu đem trộn cùng một số loại gia vị, xocoàtl được cho là có thể kích thích tình dục.

3Người dân Modica vẫn giữ phương pháp chế biến chocolate cổ xưa (Ảnh: Antica Dolceria Bonajuto)

p03b1085Các khuôn làm chocolate tại Modica

1Chocolate Sicilia này được cho rằng có thể khiến cho mọi người giảm cân

5Một cửa hàng chocolate tại Modica

4

p03bckpn

Ở Modica, nhiều thế hệ của các gia đình đã sử dụng cách chế biến, dùng đá từ núi lửa Etna để tạc thành hình tròn để nghiền nát cacao. Cacao sau khi được nghiền nát thành bột sẽ được trộn với đường thành bột nhão nhưng không đun nóng để đường khỏi tan, từ đó tạo vị giòn lạ nhưng ngon tuyệt. Sau đó, họ cho thêm các phụ gia thường thấy ở Sicily như dầu chanh hay quả hồ trăn.

Ngày nay, hương liệu được thay đổi để phù hợp với khẩu vị hiện đại hơn, tuy nhiên, vị ngon hảo hạng vẫn không thay đổ nhờ giữ nguyên phương pháp truyền thống.

Dolceria Bonajuto là nhà hàng chocolate nổi tiếng bậc nhất tại đây. Được xây dựng vào những năm 1880, Dolceria Bonajuto thuộc sở hữu của dòng họ Bonajuto. Khi châu Âu bắt đầu ưa chuộng chocolate sữa vào thế kỷ 19, họ vẫn trung thành với phương pháp chế biến chocolate đen không sữa kiểu Aztec. Quầy cửa hàng bày những đĩa đựng đầy socolate thử có vị quế, muối biển, vani, caramel và nhiều vị khác.

Những người kinh doanh chocolate ở Modica có ý thức cao trong việc bảo tồn truyền thống. Tháng 12, một lễ hội thường niên có tên ChocoModica sẽ cho du khách khám phá hai nét quan trọng nhất của thị trấn này: chocolate và kiến trúc baroque. Ngoài ra, bạn có thể ghé thăm bảo tàng Museo del Cioccolato, chiêm ngưỡng mọi thứ được chế tác từ chocolate, từ tượng cổ điển tới bản đồ Italy. Bảo tàng có những video mô tả quá trình sản xuất chocolate và các công thức có giá trị lịch sử.

Gần đây, Modica và khu vực xung quanh được chọn làm bối cảnh cho series Thanh tra Montalbano và Montalbano trẻ tuổi, thu hút một làn sóng du khách tới khám phá bí mật của thị trấn cổ này. Các du khách đã bị chinh phục và buộc phải thừa nhận chocolate nơi đây sở hữu hương vị không nơi nào có được, khiến bạn muốn quay lại đây nhiều lần để thỏa mãn vị giác.

Chocolate giúp bạn giảm cân?

Giống như người Aztec, các nhà sản xuất chocolate Modica tin chocolate của họ có lợi cho sức khỏe nhất định. Cacao chưa qua chế biến rất giàu chất chống oxy hóa và flavonoids, và nghiên cứu cho rằng quá trình chế biến lạnh giúp giữ những đặc tính có lợi còn nguyên vẹn.

Các cửa hàng chocolate của Modica tự hào rằng chỉ cần một mẩu sôcôla đen mỗi ngày sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn đường và thậm chí có thể giúp giảm cân.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.