Dù không thường xuyên ăn chay nhưng vào những ngày rằm hoặc mùng một nhiều người muốn ăn các món nhẹ nhàng, thanh tịnh.
Vì thế, việc chế biến và cùng gia đình thưởng thức bữa cơm chay thanh đạm, vừa ngon lại không ngán cũng là một cách làm mới bữa cơm hàng ngày.
Quả cà tím khá rẻ mà lại dễ chế biến thành món nướng chay là gợi ý vô cùng thích hợp trong dịp này.
Cà tím nướng chay
Cách làm cà tím nướng chay sốt dầu giấm
Thêm một vài nguyên liệu quen thuộc là bạn đã có món cà tím nướng chay sốt dầu giấm kiểu mới.
Nguyên liệu: 450g cà tím, 2 củ hành tím, 60ml dầu oliu, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa hạt tiêu
Phần sốt: 80ml dầu oliu, 60ml giấm đỏ, 2 thìa rau kinh giới, 2 thìa đường trắng, 1/4 thìa muối, 1/4 thìa hạt tiêu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Trước tiên với cà tím, bạn rửa sạch rồi thái miếng mỏng khoảng 1mm. Sau đó, bạn cho ngay vào chậu nước muối pha loãng để khỏi thâm. Bạn ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
– Với hành tím, bạn bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Tiến hành làm cà tím nướng chay sốt dầu giấm
– Mở lò nướng trước khoảng 10 phút ở 210 độ C. Sau đó, bạn cho cà tím, hành tím lên khay nướng rồi rưới dầu oliu, hạt tiêu và muối lên trộn đều.
– Rồi bạn cho khay cà tím vào lò nướng khoảng 25-30 phút đến khi cà có màu vàng nâu là được.
– Với nước sốt, bạn trộn đều 80ml dầu oliu, giấm đỏ, đường, muối, hạt tiêu, lá kinh giới băm nhuyễn vào bát.
– Sau đó, bạn cho cà tím ra khỏi lò, cho ra bát rồi rưới phần nước sốt dầu giấm lên trên và có thể thưởng thức ngay nhé. Món cà tím nướng chay sốt dầu giấm với cách làm quá đơn giản, ăn siêu ngon, thơm lừng đảm bảo cả nhà ăn mãi không thôi.
Cách làm cà tím nướng chay cuộn đậu hũ
Nếu thích làm những món ăn cầu kỳ hơn một chút, chị em có thể học cách làm cà tím nướng chay cuộn đậu hũ thơm phức. Vào bếp và chế biến ngay nhé!
Nguyên liệu
400g cà tím, 200g đậu hũ
Gia vị chay: Đường, Hạt nêm, Nước mắm chay, Muối, Dầu ăn, Sốt ướp đồ nướng chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Trước tiên với đậu hũ, bạn rửa sạch, cắt thành khối dài hình vuông.
– Với cà tím, bạn rửa sạch, cắt đôi quả theo chiều ngang rồi cắt thành lát dài, độ dày khoảng 1mm.
– Bạn ướp cà tím với 1 thìa muối, trộn đều và ướp trong khoảng 5 phút cho thấm vị. Sau khi ướp xong, bạn rửa sạch cà, để ráo.
Mẹo nhỏ:
– Cà tím, bạn nên cắt mỏng sẽ dễ cuốn hơn. Bạn có thể dùng bào cũng nhanh và cắt miếng cà cũng mỏng.
Bước 2: Xào phần nhân
– Bạn cho chảo lên bếp, đun nóng rồi cho dầu ăn vào. Bạn có thể cho chút hành lá vào phi thơm với đậu hũ cho đậu săn lại, vàng thơm. Sau tiếp, bạn nêm 1 thìa sốt ướp thịt nướng, chú ý đảo nhẹ tay cho đậu khỏi nát và thấm vị hơn.
* Mẹo nhỏ: bạn có thể thay đậu hũ bằng rau củ, nấm khác cũng được nhé!
Bước 3: Cuốn cà tím
– Sau khi cà tím được rửa sạch, để ráo thì bạn lấy từng miếng ra rồi cho đậu hũ vào bên trong, cuộn tròn lại.
– Bạn dùng ghim vào xiên que để mang đi nướng.
Bước 4: Tiến hành làm cà tím nướng chay cuộn đậu hũ
– Chị em có thể chuẩn bị lò nướng và nướng trong khoảng 5 phút đến khi cà tím mềm, tỏa ra mùi thơm phức quá hấp dẫn. Hoặc bạn nướng bằng than nóng, có thêm vỉ nướng cũng rất tuyệt.
Món cà tím nướng chay cuộn đậu hũ mềm ngon rất dễ ăn.
Món cà tím nướng chay cuộn đậu hũ với cách làm hơi cầu kỳ nhưng đảm bảo thành quả cực hấp dẫn. Bạn ăn thêm cùng nước sốt nướng đậm đà càng không chê vào đâu được.
Chẳng khó khăn chút nào với 2 cách làm cà tím nướng chay ở trên đúng không nào. Chị em thi thoảng có thể đổi vị mới cho cả gia đình nhé. Đảm bảo ai cũng sẽ thích mê cho mà xem nhé!
Mâm cỗ chay ngày Rằm mùng Một dễ làm, bắt mắt, cả tháng an yên
Một mâm cơm chay ngày rằm mùng một thường có những món gì. Nếu là người mới, thực sự chưa biết nấu món gì, bạn có thể tham khảo thực đơn chay ngày rằm khá ngon miệng, bắt mắt của một mẹ đảm trong hội nhóm nấu ăn nhé!
Món thứ nhất: Đậu hũ chiên sả ớt
Món mặn đầu tiên của mâm cơm nè, đó là đậu hũ chiên sả ớt. Đậu hũ là nguyên liệu chính cho các món ăn chay của người Việt, thông thường bạn hay chiên đậu chấm nước tương, hay đậu sốt cà chay... Ngày rằm này đổi gió với món đậu hũ chiên sả ớt nhé!
Nguyên liệu
3 miếng lớn đậu hũ chiên
40g sả băm, 1 muỗng cà phê ớt băm
2 muỗng cà phê muối
1/2 muỗng cà phê bột ngọt
1/2 muỗng cà phê tiêu
100ml dầu ăn
Đậu hũ chiên sả ớt
Món ăn chay này khiến ngày rằm mùng một đầy màu sắc!
Đậu hũ rửa sạch cắt đường song song một mặt miếng đậu, không cắt rời. Sau đó tẩm muối tiêu vào các khe cắt. Phần muối còn lại trộn đều với ớt sả băm. Cho dầu vào chảo chiên sơ qua miếng đậu hũ, vớt ra để riêng.
Sử dụng lại dầu trong chảo cho ớt sả băm vào xào thơm, tiếp theo cho đậu hũ mới chiên ở trên vào cùng. Xào nhẹ tay để sả ớt bám đều miếng đậu rồi tắt bếp.
Món thứ hai: Gỏi cuốn ngũ sắc
Đây là món được làm chủ yếu từ các nguyên liệu dân dã với các rau củ tươi mát, mang lại đầy đủ các chất dinh dưỡng, rất phù hợp cho những ngày ăn chay.
Nguyên liệu làm món gỏi cuốn ngũ sắc khá đơn giản, quen thuộc.
Nguyên liệu
10 cái bánh tráng
100g bún tươi
Tàu hũ ky tươi
Nấm linh chi nâu
150g bắp cải tím
100g cà rốt, dưa leo, thơm
50g rau thơm
Hành paro, sả, gừng, ớt sừng, đậu phộng xay nhuyễn
Bơ đậu phộng, mật ong
Gia vị: Dầu ăn, đường, nước tương, tương đen, hạt nêm chay
Cách làm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cắt tàu hũ ky thành từng sợi nhỏ.
Hành paro, sả, gừng, ớt sừng bạn băm nhuyễn và để riêng từng nguyên liệu.
Bắp cải tím, thơm, cà rốt, dưa leo bạn cũng đem đi rửa sạch rồi cắt thành sợi nhỏ, để riêng.
Xào nấm và tàu hũ ky
Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng, bạn cho 5g hành paro, 5g sả băm vào, đảo đều.
Kế đến, bạn thêm nấm linh chi nâu, tàu hũ ky, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước tương, 1/2 muỗng đường vào chảo, đảo đều tất cả nguyên liệu rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Bạn xào thêm 1 phút nữa là có thể tắt bếp và vớt ra.
Làm nước chấm đậu phộng
Bạn bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, 10g gừng, 15g hành paro, 5g ớt sừng vào rồi đảo đều. Kế đến, bạn cho 60g bơ đậu phộng, 60g tương đen, 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh hạt nêm chay vào rồi tiếp tục khuấy đều.
Đến khi nước hỗn hợp hơi sệt lại thì bạn thêm tiếp 30g đậu phộng đã xay nhuyễn vào, nấu sôi tới khi các nguyên liệu hoà quyện với nhau là bạn đã hoàn thành xong nước chấm.
Vậy là bạn đã hoàn thành món gỏi cuốn ngũ sắc thơm ngon, đẹp mắt. Một món ăn vừa đầy đủ các chất dinh dưỡng từ đủ loại rau và còn nhiều màu sắc bắt mắt.
Ngay từ miếng đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn, ngọt của rau củ ăn cùng nước chấm đậu phộng thơm ngon mang tới cảm giác sảng khoái, tươi mát.
Món thứ ba: Sườn chay rim caramel
Món sườn chay rim caramel là món ăn có phần vị hơi thiên về ngọt, ở trên là một món mặn và the cay của sả ớt. Vậy nên việc chọn món sườn chay rim caramel sẽ giúp bạn cân bằng lại mùi vị nhé.
Nguyên liệu
50g sườn non chay
5 muỗng canh đường trắng
1/2 muỗng cà phê muối
200ml dầu ăn
Sườn chay ngâm nước ấm để nở ra, sau đó tước từng miếng nhỏ vừa ăn. Chuẩn bị nồi dầu bắc lên bếp cho nóng, cho sườn non vào chiên vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
Ăn chay mà vẫn có món sườn.
Lấy một chảo, thêm đường và nước vào để làm caramel, sau đó cho sườn chay đã chiên vàng giòn vào, đảo đều để sườn thấm caramel rồi tắt bếp, cho ra đĩa.
Món thứ tư: Rau muống xào tỏi chay
Dù là ngày ăn chay toàn là món không có chất đạm nhưng cũng nên có đĩa rau xanh cho đủ chất chứ nhỉ? Cùng làm đĩa rau muống xào tỏi vừa nhanh vừa giòn ngon, bảo đảm bữa cơm sẽ ngon hơn đấy.
Nguyên liệu làm món đậu bắp chấm chao
Rau muống: 300gr
Tỏi: 20gr ép tỏi
Gia vị cơ bản theo khẩu vị
Món này quá quen thuộc và ngon miệng trong cả bữa ăn thường ngày.
Cho tỏi băm và tỏi tép đập dập vào phi thơm, cho rau muống xào khoảng 5 đến 7 phút trên lửa vừa sau đó cho gia vị vào đảo đều lên nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Món thứ năm: Canh rau củ chay
Canh rau củ với màu sắc bắt mắt xanh, đỏ, vàng, trắng... khiến không khí ngày rằm mùng một thêm ấm cúng, đượm sắc tươi.
Nguyên liệu
Bắp Mỹ 1 trái
Su su 250 gr
Cà rốt 1 củ
Nấm rơm 100 gr
Khoai tây 1 củ
Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
Muối 2 muỗng cà phê
Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
Bát canh chay ngày mùng rằm là điểm nhấn khiến bữa ăn vừa ngon vừa thanh đạm.
Sơ chế tất cả nguyên liệu rau củ nấm ở trên, cắt gọt vừa ăn. Bắc nồi nước lên bếp, cho bắp mỹ vào nấu đến sôi thì cho tiếp cà rốt và khoai tây vào nấu đến mềm.
Sau đó cho su su và nấm rơm vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Tắt bếp, múc canh ra tô, thêm ngò rí cho hấp dẫn nhé!
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận