Ẩm thực

10 sai lầm nấu ăn nhiều người gặp phải, sửa ngay để tránh mất thời gian, ngại vào bếp

03/01/2022, 01:00

Dưới đây là danh sách những sai lầm trong nấu ăn khiến tay nghề của bạn không được đánh giá cao.

1. Nấu thịt khi còn đông đá

Mọi người thường lấy một miếng thịt ra khỏi tủ đông và đặt nó trên bếp, trong lò vi sóng hoặc trên vỉ nướng. Đây là một sai lầm lớn, vì thịt nấu bằng cách này mặc dù có thể chín bên ngoài, nhưng bên trong sẽ sống.

Bạn nên lấy ra thịt ra khỏi tủ đông, để qua đêm trước khi bạn muốn nấu. Bạn cũng có thể đặt nó trong ngăn lạnh tối đa 24 giờ trước khi nấu để thịt rã đông hết mà vẫn trong điều kiện bảo quản tốt.

img

2. Sử dụng cùng một con dao để thái tất cả các loại thực phẩm

Nhiều người nghĩ rằng họ đang tiết kiệm công sức bằng cách sử dụng một con dao để chế biến bất kỳ món ăn nào, đây là một suy nghĩ cực kỳ sai lầm. Sử dụng đúng loại dao để thái sẽ giúp quá trình diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn. Để cắt thịt, hãy chọn một con dao lớn; đối với rau, trái cây, và thậm chí cả xương gia cầm, hãy chọn một con dao nhỏ; để cắt bánh mì, dùng một con dao răng cưa là lý tưởng nhất.

img

3. Khuấy gạo khi nấu cơm

Một số người mắc sai lầm khuấy gạo trong khi nấu cơm. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ khiến các hạt gạo bị vỡ và cơm bị nát. Vì vậy, bạn nên tránh khuấy gạo trong khi nấu.

img

4. Cắt thịt nướng ngay khi ra bếp

Một sai lầm rất phổ biến khác là cắt thịt ngay khi vừa nướng xong. Bạn nên để thịt nghỉ vài phút sau khi lấy ra khỏi lò nướng vì nhiệt bên trong giúp thịt chín đều hơn và đảm bảo thịt ngon ngọt.

img

5. Sử dụng sai loại dầu

Không phải tất cả các loại dầu ăn đều giống nhau. Một số thích hợp để chiên và áp chảo, trong khi một số loại sẽ có mùi khó chịu nếu dùng ở nhiệt độ cao.

Dầu ô liu nguyên chất có màu sẫm hơn và hương vị đậm đà hơn, rất lý tưởng để chế biến nước sốt và áp chảo ở nhiệt độ thấp. Nó không thích hợp để sử dụng ở nhiệt độ cao hơn 191ºC.

Dầu thực vật, chẳng hạn như dầu hướng dương, thích hợp nhất để chiên, quay và nướng. Dầu ngô mềm hơn và được sử dụng để nướng, rang và chiên giòn. Dầu hạt cải có nguồn gốc từ cây hạt cải dầu có thể được sử dụng để nướng, xào và ướp.

img

6. Cho các nguyên liệu vào nồi khi nồi còn nguội

Một sai lầm phổ biến khác là cho thức ăn cùng dầu ăn vào nồi khi nồi vẫn còn nguội, điều này khiến thức ăn hấp thụ nhiều chất béo hơn. Lý tưởng nhất là làm nóng nồi trước, cho dầu sau đó thêm các nguyên liệu vào. Thời gian để làm nóng nồi thường từ 2-3 phút.

img

7. Không nếm thức ăn trong quá trình chuẩn bị

Không có gì sai khi nếm thức ăn trong lúc nấu, miễn là bạn cần đảm bảo các điều kiện vệ sinh sạch sẽ. Bạn cần kiểm tra xem nước sốt có vừa vặn không, hoặc thịt, mì ống đã ở đúng độ chín hay chưa. Điều này cho phép bạn tránh những sai lầm và có thời gian để sửa chữa và khắc phục công thức của mình.

img

8. Thêm dầu vào nước khi luộc mì

Đây là một thói quen sai lầm cần dừng lại ngay. Thêm dầu vào nước mì không những không ngăn được mì dính vào nồi mà còn có thể làm mì nặng hơn, khiến nước sốt khó kết dính vào mì hơn. Điều này là do chất béo không trộn lẫn với nước.

img

9. Đổ bỏ phần nước đã nấu mì

Mọi nguời thường đổ bỏ nước đã nấu mì. Đây là một sai lầm lớn, vì nước này được sử dụng để làm cho nước sốt sánh và ngon hơn. Do đó, nên cho nước nấu mì vào bát và trộn với nước sốt, nước sốt sẽ trở nên đặc hơn.

img

10. Cắt hành tây sai cách

Bạn có ứa nước mắt khi thái hành tây không? Điều này xảy ra khi chúng ta cắt nó thành từng lát, do đó phá vỡ các tế bào, và khiến nó giải phóng các loại khí mà khi kết hợp với nước mắt sẽ gây cay mắt.

Cách làm đúng ở đây là dùng dao sắc cắt lát theo chiều thớ của hành tây, cắt nó thành từng dải. Đó là những đường sọc chạy từ gốc đến thân. Điều này sẽ đảm bảo ít tạo ra các khí gây cay mắt hơn.

img

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.