1. Amok, Campuchia
Amok là món cà ri cá, có vị chua ngọt, làm từ cá nước ngọt phi lê, kết hợp với nước cốt dừa, các loại thảo mộc, ớt… Tất cả được nấu chín rồi đựng trong lá cọ hoặc lá chuối, ăn kèm với cơm trắng.
Có những phiên bản tương tự của Amok ở các nước láng giềng, mặc dù không cay bằng và không có vị đắng đặc trưng của thảo mộc slok ngor.
2. Larb, Lào
Larb hay còn gọi là Laap, món ăn truyền thống nổi tiếng nhất ở Lào. Larb về cơ bản là một món thịt băm (thịt vịt, gà, trâu, bò hoặc lợn), trộn với nước cốt chanh, nước mắm, rau mùi, bạc hà, ớt, hành lá và tỏi, sau đó trang trí với các loại rau thơm tươi thái nhỏ. Larb thường ăn kèm với cơm trắng.
3. Mohinga, Myanmar
Gần như tất cả mọi người ở Myanmar đều ăn Mohinga vào bữa sáng, ngon và giúp no lâu. Món bún cá này được người bản địa cực kỳ yêu thích, có thể ăn mọi bữa trong ngày.
Có nhiều loại mohinga khác nhau nhưng về cơ bản đó là món bún với nước dùng đậm đà làm từ cá da trơn và các loại gia vị tươi giã nhỏ, kèm theo trứng luộc, hoa chuối.
4. Pad Thai, Thái Lan
Pad Thai là món ăn mà bất kỳ du khách nào tới Thái Lan đều muốn nếm thử. Món này làm từ những sợi mỳ xào với thịt gà, cá, hải sản, thịt lợn, rau, giá đỗ, rắc thêm đậu phộng giã nhỏ. Hương vị của nó đa dạng, có sự kết hợp của vị ngọt, chua, mặn vừa phải.
5. Nasi Goreng, Indonesia
Nasi Goreng có mặt khắp nơi ở Indonesia, từ các nhà hàng sang trọng đến những người bán hàng trên đường phố. Món cơm chiên này gồm cơm xào với thịt gà hoặc hải sản xé nhỏ, rau, nước tương ngọt, gia vị, hẹ, trứng, ớt, thường ăn kèm với trứng chiên.
6. Phở, Việt Nam
Phở luôn là món ăn mang tính biểu tượng của Việt Nam. Tại Hà Nội, nơi khai sinh ra món phở, vào buổi sáng người dân thích thưởng thức những bát phở nóng hổi, nghi ngút khói.
Mặc dù có nhiều biến thể theo vùng miền, nhưng phở về cơ bản là nước hầm xương, ăn kèm với bánh phở, thịt gà, thịt bò, rau thơm, giá đỗ, ớt, chanh.
7. Nasi Kerabu, Malaysia
Nasi Kerabu là một món cơm độc đáo của người Malaysia, cơm có màu xanh lam do hoa đậu bướm. Đây là một món ăn sáng khá phổ biến của người Kelantanese, ăn kèm với nhiều loại rau thảo mộc địa phương, cá, gà rán, dưa chua, trứng muối…
8. Adobo, Philippines
Adobo là một món ăn nổi tiếng của Philippines, có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên đất nước. Nó được làm từ thịt lợn, thịt gà chiên vàng, kho với nước tương, giấm, tỏi, tiêu. Adobo thường được ăn kèm với cơm.
9. Chili Crab, Singapore
Nếu muốn thưởng thức hương vị ẩm thực Singapore đích thực, bạn không nên bỏ qua món cua sốt ớt. Món hải sản này là một trong những món ăn quốc gia của Singapore. Nó xếp thứ 35 trong danh sách "50 món ăn ngon nhất thế giới" do CNN tổng hợp vào năm 2011.
Món cua xào được phủ một lớp nước sốt ngọt, mặn và cay làm từ cà chua. Nó thường được ăn kèm với bánh bao hấp hoặc chiên.
10. Ambuyat, Brunei
Đây là món ăn truyền thống của người Brunei được chế biến từ cây cọ Sago – một loại cọ trồng nhiều ở Brunei. Ambuyat có vị rất nhạt, trong suốt như tinh bột sắn, thường ăn cùng với các món mặn khác như súp, thịt xiên và nhiều thứ khác.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận