1. Hạn chế ngồi nhiều: Ngồi nhiều không chỉ có nguy cơ cao bị đau lưng, bệnh tim, huyết khối tĩnh mạch sâu, tiểu đường và béo phì, nó còn liên quan đến một số bệnh ung thư, trong đó ung thư trực tràng đứng đầu danh sách. Ngồi liên tục trong thời gian dài dẫn đến sự tích tụ tình trạng viêm trong cơ thể. Nghiên cứu của Canada cho thấy, viêm mạn tính là yếu tố ảnh hưởng đến việc phát triển ung thư trực tràng và một số bệnh ung thư khác. Nếu bạn làm việc tại văn phòng, hãy cố gắng đứng dậy và đi bộ ngắn ít nhất mỗi giờ 1 lần. |
2. Tắm nắng: Những lợi ích của việc tiếp xúc thường xuyên (nhưng không quá mức) với ánh nắng mặt trời có thể ngăn ngừa ung thư trực tràng. Cơ thể bạn cần nhiều vitamin D, được sản xuất khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, để khỏe mạnh và ngăn ngừa ung thư trực tràng và các bệnh ung thư khác. Một nghiên cứu trên gần 13.000 người trưởng thành cho thấy, hàm lượng vitamin D thấp làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng lên 31%. Bạn cần thường xuyên để chân tay tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khoảng 30 phút mỗi ngày, tùy thuộc vào màu da của bạn, da tối màu cần thời gian tiếp xúc nhiều nhất. Uống bổ sung vitamin D, hoặc ăn cá có dầu và các thực phẩm giàu vitamin D khác. |
3. Cân nhắc dùng aspirin liều gấp đôi: Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, aspirin có thể ngăn ngừa ung thư và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Một số bác sĩ khuyên rằng, những người có nguy cơ mắc ung thư trực tràng cao nên dùng 2 liều aspirin mỗi ngày. Những người có liên kết di truyền với ung thư trực tràng có nguy cơ phát triển nó gấp 10 lần. Bằng cách uống 2 viên aspirin liều thấp mỗi ngày, họ có thể giảm nguy cơ hơn 60%. Mặc dù liệu pháp này còn gây nhiều tranh cãi vì có nguy cơ gây loét dạ dày hoặc thiếu máu do chảy máu nhỏ mãn tính ở đường tiêu hóa. Nhưng trong một số trường hợp, các bác sĩ tin rằng rủi ro là điều đáng để đánh đổi. Vì vậy, nếu gia đình bạn có tiền sử mắc ung thư trực tràng, hãy đề cập với bác sĩ để nhận được tư vấn chính xác nhất. |
4. Chuyển sang ăn gạo lứt: Sau một đánh giá lớn liên quan đến gần 2 triệu người, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, đặc biệt là gạo lức và yến mạch thực sự có tác dụng chống lại các bệnh ung thư này. Thường xuyên ăn gạo lứt và yến mạch giúp đường ruột của bạn được khỏe mạnh. |
5. Ăn nhiều bắp cải: Trong quá trình chế biến và tiêu hóa bắp cải tạo ra hóa chất sinigrin, được chuyển đổi trong cơ thể thành chất allyl-isothiocyanate đã được chứng minh là làm suy yếu các tế bào ung thư và ngăn chúng nhân lên. |
6. Ăn nhiều cá béo: Axit béo omega-3 rất cần thiết cho hệ tiêu hóa, và một trong những nguồn tốt nhất là cá có dầu như cá mòi, cá thu và cá hồi. Bệnh nhân ung thư trực tràng cần ăn ít nhất 0,3 gram omega-3 từ cá có dầu mỗi ngày đã giảm 41% nguy cơ tử vong. |
7. Bỏ thuốc lá: Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và tác dụng phụ này dường như kéo dài hơn ở phụ nữ. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những phụ nữ đã bỏ thuốc tới 10 năm vẫn có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng do hút thuốc lá trong khi tác động đã biến mất ở những người hút thuốc nam. |
8. Uống cà phê: Một nghiên cứu trên 9.200 người trưởng thành cho thấy, uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ ung thư trực tràng xuống 26%. Những người uống hơn 2,5 cốc mỗi ngày có nguy cơ thấp nhất. Yếu tố bảo vệ được chứng minh không chỉ đối với cà phê phin, mà còn với decaf và espresso. |
9. Duy trì cân nặng khỏe mạnh có thể tránh được ung thư trực tràng. Một nghiên cứu trên gần 3.000 người trên 40 tuổi cho thấy, những người có chỉ số khối cơ thể trên 25 (tức là người thừa cân hoặc béo phì) có nhiều khả năng mắc polyp đại tràng. Bản thân polyp thường không gây hại, nhưng cuối cùng chúng có thể phát triển thành ung thư. Giảm cân và giảm nguy cơ ung thư bằng cách ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhiều. |
10. Sàng lọc nguy cơ ung thư: Sàng lọc ung thư trực tràng có thể phát hiện sớm được polyp, tiền thân của khối u sớm, thậm chí nhiều năm trước khi chúng phát triển thành ung thư. Các bác sĩ sau đó có thể loại bỏ ung thư trực tràng bằng cách loại bỏ các polyp. |
11. Cắt giảm rượu bia: Uống nhiều rượu là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ung thư trực tràng; một nghiên cứu cho thấy rằng, uống nhiều hơn 4 ly mỗi ngày làm tăng nguy cơ lên 21%. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, vi khuẩn trong ruột biến rượu thành chất gây ung thư acetaldehyd. Hạn chế uống chỉ còn tối đa 1 hoặc 2 ly mỗi ngày để ngăn chặn những độc tố đó tích tụ. |
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận