1. Sữa tươi chưa tiệt trùng
Sữa tươi được cho là loại sữa tốt nhất cho cơ thể nhưng tươi không có nghĩa là vắt trực tiếp từ bò, dê, cừu, trâu hoặc lạc đà. Sữa tươi hoặc sữa chưa tiệt trùng có thể mang vi khuẩn có hại và các vi trùng khác khiến bạn bị bệnh nặng hoặc gây chết người. Sữa chưa tiệt trùng cũng có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng với các vi khuẩn salmonella, listeria và E. coli.
2. Cải xoăn
Một kiến thức phổ biến là cải xoăn là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất thế giới. Tuy nhiên, ăn một lượng lớn cải xoăn sống có thể dẫn đến sự bất thường của nội tiết tố gây biến động lượng đường trong máu, cân nặng và sức khỏe trao đổi chất tổng thể. Kết quả là bạn có thể bị sưng tuyến giáp hoặc bướu cổ.
3. Trứng
Mặc dù ăn trứng sống phổ biến hơn ở các quốc gia như Nhật Bản và Hàn Quốc, nhưng việc này không có lợi cho sức khỏe. Việc ăn trứng đã nấu chín sẽ giúp hấp thụ protein cao hơn (90%) so với trứng sống (50%). Đã có những đợt bùng phát nhiễm khuẩn salmonella do vỏ trứng bị ô nhiễm. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể ăn sốt Hollandaise miễn là bạn sử dụng trứng tiệt trùng.
4. Hạnh nhân
Hạnh nhân là một bữa ăn nhẹ bổ dưỡng, cung cấp một lượng protein, chất xơ và chất béo lành mạnh. Tuy nhiên loại hạt này cũng có chứa xyanua tự nhiên, một chất độc có hại. Ăn nhiều từ 4 đến 5 quả hạnh nhân sống có thể gây đau đầu, buồn nôn và đau bụng, chuột rút. Mặc dù bán những hạt hạnh nhân sống bất hợp pháp ở Mỹ nhưng chúng vẫn hợp pháp ở một số quốc gia.
5. Bột
Ăn một thìa bột thô hoặc bột bánh, đặc biệt nếu đó là bột bánh quy sẽ khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn salmonella hoặc E coli trong bột. Năm 2016, một đợt bùng phát nhiễm E. coli liên quan đến bột sống khiến 63 người mắc bệnh.
6. Rau mầm
Ăn rau mầm là thói quen phổ biến vì loại rau này chứa nhiều chất dinh dưỡng và giàu chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, nếu bạn bị suy giáp thì đừng ăn sống rau mầm vì chúng chứa một trong những chất độc có thể gây rối loạn chức năng tuyến giáp.
7. Hạt táo
Hạt táo có chứa amygdalin sẽ giải phóng xyanua gây ngộ độc. Mặc dù bạn ăn 40 lõi táo chứa hạt mới gây tử vong nhưng Cơ quan Đăng ký Chất độc & Bệnh tật (ATSDR) nói rằng ngay cả khi ăn hạt táo với lượng nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm.
8. Hạt điều
Hạt điều không chỉ là một món ăn nhẹ ngon miệng mà còn làm giảm cholesterol xấu, giảm nguy cơ đau tim và giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh. Tuy nhiên, hạt điều sống có chứa urushiol, một chất độc hại có trong cây thường xuân. Chhỉ cần chạm vào chất này là có thể gây dị ứng da ở một số người.
9. Cá ngừ
Cá ngừ sống có hàm lượng thủy ngân rất cao gây hại cho hệ tim mạch và hệ thần kinh trung ương. Một nghiên cứu cũng cho thấy lượng thủy ngân sẽ giảm 40-60% khi nấu chín cá.
10. Cà chua
Mặc dù cà chua có thể ăn sống nhưng một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Cornell cho thấy hoạt động chống oxy hóa của cà chua nấu chín cao hơn so với cà chua sống. Điều này cho thấy rằng để có được nhiều lợi ích hơn từ cà chua, chúng nên được nấu chín trước khi ăn. Cà chua xếp thứ 10 trong top những loại rau có dư lượng thuốc trừ sâu nên hãy hạn chế ăn cà chua sống.
11. Nấm
Nấm sống chứa agaritine gây ung thư trong bàng quang của chuột. Mặc dù có vẻ như nguy cơ đối với con người thấp hơn nhiều, khoảng 2 trên 100.000 trường hợp nhưng hãy nấu chín nấm trước khi ăn. Nấu nấm cũng có thể làm giảm nhiễm thủy ngân.
12. Đậu đỏ
Đậu đỏ có chứa độc tố gọi là Phytohemagglutinin có thể gây tiêu chảy, viêm dạ dày ruột cấp tính, buồn nôn nghiêm trọng và nôn sau khi ăn ít nhất 4 hoặc 5 quả đậu đỏ nguyên quả. FDA nói rằng bạn nên ngâm đậu đỏ 5 giờ, đun sôi ít nhất 10 phút để an toàn khi ăn.
13. Mật ong
Mật ong sống có thể chứa bào tử của vi khuẩn Clostridium botulinum đặc biệt có hại cho trẻ sơ sinh, trẻ em dưới một tuổi và phụ nữ mang thai. Nó có thể gây ngộ độc botulism với các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn và tiêu chảy và thậm chí gây nguy hiểm tính mạng.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận