Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm 2019 Việt Nam nhập khẩu hơn 62.400 tấn thịt gà đông lạnh từ Mỹ.
Trong đó gồm 280 tấn cánh gà, hơn 59.500 tấn đùi gà, 466 tấn thịt gà xay và trên 2.100 tấn chân gà.
Nếu tính trung bình, giá nhập khẩu bình quân của mỗi kg cánh gà đông lạnh về Việt Nam chỉ tương đương 16.428 đồng, mỗi kg đùi gà đông lạnh chỉ 17.470 đồng.
Còn lại, giá nhập khẩu bình quân của mỗi kg thịt gà xay là 26.180 đồng, mỗi kg chân gà là 28.651 đồng.
Trước đó, việc thịt gà giá rẻ nhập khẩu từ Mỹ cũng làm dấy lên sự quan tâm của dư luận và người chăn nuôi.
Cụ thể, chỉ trong quý 1/2017, gà các loại có xuất xứ Hoa Kỳ được nhập khẩu vào Việt Nam là 12,2 nghìn tấn với kim ngạch 10,1 triệu USD, trong đó mặt hàng đùi gà chiếm chủ yếu với 11,3 nghìn tấn, trị giá 9,2 triệu USD. Mức giá bình quân trước thuế là 0,8 USD/kg (18.000 đồng/kg).
Trước đó nữa, thời điểm cuối năm 2015, khi phát hiện giá gà Mỹ nhập về dưới 20.000 đồng/kg khiến giá gà trong nước sụt giảm, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ và một số doanh nghiệp đã chuẩn bị kiện chống bán phá giá.
Tuy nhiên, do không thống nhất được chi phí trong doanh nghiệp hội viên, không đủ tiền để thuê luật sư, làm thủ tục kiện tụng nên dừng lại.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận