Đến sáng 9/5, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức ghi nhận có 19 ca nhập viện là sinh viên tại Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM.
Bà Bùi Thị Hồng Vân, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM (Sở ATTP) cho biết, trước đó khoảng 2h sáng 8/5, nhiều sinh viên được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức trong tình trạng đau bụng, nôn ói, tiêu lỏng, mệt mỏi...
Trước đó, thông tin từ Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết, từ 21h30 - 2h30 ngày 8/5, Trạm Y tế Trung tâm quản lý ký túc xá đã tiếp nhận 20 sinh viên có các triệu chứng như mệt, đau bụng, nôn ói, đi tiêu lỏng.
Tất cả các sinh viên này đều đã ăn uống tại một căn trong Khu B của ký túc xá. Ngay sau khi tiếp nhận sinh viên, Trạm Y tế đã khám và chuyển các em đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức nhập viện cấp cứu, theo dõi và làm các xét nghiệm kiểm tra ngay trong đêm.
Đến sáng nay, sức khỏe của tất cả các sinh viên đều ổn định nhưng vẫn đang được theo dõi tại bệnh viện và theo bà Vân, có khả năng các em sẽ xuất viện trong hôm nay.
Về sự việc này, UBND TP Thủ Đức đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, tìm nguyên nhân.
Sở An toàn thực phẩm TP.HCM cũng đã có công văn khẩn gửi UBND TP Thủ Đức đề nghị xác minh rõ nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm.
Trong trường hợp cần thiết, đề nghị UBND TP Thủ Đức phối hợp với Đội quản lý an toàn thực phẩm số 2 để xử lý vụ việc.
Bà Vân cũng lý giải thêm về nguyên nhân xuất hiện nhiều ca nghi ngộ độc thực phẩm trong thời gian qua. Theo đó, thời tiết nắng nóng tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển. "Nhiệt độ ở mức 37-40 độ C là điều kiện cực kỳ lý tưởng để vi khuẩn phát triển mạnh theo cấp số nhân và phát triển rất nhiều lần so với bình thường. Với thời tiết này, không chỉ riêng trẻ em mà người lớn cũng dễ ngộ độc thực phẩm", bà Vân nói.
Ngộ độc thực phẩm hay xảy ra ở khu vực trường học, bà Vân cho rằng đó là do trước cổng trường có rất nhiều gánh hàng rong bán đồ ăn. Những đồ ăn này dễ nhiễm khuẩn do không bảo đảm vệ sinh.
Hiện tại, hằng năm Sở An toàn thực phẩm TP.HCM đều ký kết liên tịch với Sở GD&ĐT TP.HCM để tổ chức tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý, các bếp ăn, người cung cấp thực phẩm ở cơ sở giáo dục.
Sở An toàn thực phẩm TP.HCM cũng thường xuyên đi kiểm tra các bếp ăn tại các trường để đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm cho học sinh.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận