Nhiều người trẻ tuổi nghĩ rằng mình còn trẻ, có sức khỏe tốt nên muốn làm gì thì làm, ăn gì thì ăn. Chính lối sống không lành mạnh này đã dẫn tới nhiều căn bệnh ung thư xuất hiện.
Có một phụ nữ 33 tuổi, giấu tên ở Trung Quốc bị chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Cách đây 6 tháng, cô cảm thấy việc đại tiện trở nên khó khăn nhưng không quá để ý. Khi bị táo bón, cô ra hiệu thuốc mua thuốc nhuận tràng. Cứ như vậy nửa năm trôi qua, tới khi cô bị đau bụng nghiêm trọng, sụt cân, mới vội vàng tới bệnh viện khám thì mới phát hiện bị ung thư đại tràng.
Ảnh minh họa.
Bị ung thư đại tràng ở độ tuổi trẻ như vậy khiến các bác sĩ rất ngạc nhiên. Tuy nhiên, ung thư đại tràng là một căn bệnh đang có xu hướng trẻ hóa, tỷ lệ người mắc bệnh đứng thứ 2 sau ung thư phổi và dạ dày, đứng thứ 3 trong các khối u ác tính.
Thông thường, mọi người nghĩ ung thư là do thói quen hút thuốc và uống rượu gây ra. Thế nhưng, ung thư đại tràng chủ yếu liên quan tới thói quen ăn uống không lành mạnh.
Theo như tìm hiểu, các bác sĩ biết được người phụ nữ này không có thói quen sinh hoạt xấu, cũng không có ai trong gia đình từng mắc ung thư. Khi nhắc tới chế độ ăn uống hằng ngày, bác sĩ ngay lập tức tìm ra nguyên nhân. Người phụ nữ có 2 thói quen ăn uống cực hại cho đường ruột: Không ăn rau, trái cây và chỉ thích ăn thịt.
Được biết, người phụ nữ này là một tín đồ yêu thích thịt. Cô không thích ăn rau củ hay trái cây. Mặc dù thịt cung cấp protein nhưng nó chứa nhiều chất béo. Đặc biệt các loại thịt đã qua chế biến như thịt hun khói, xúc xích, thịt nướng, thịt chiên rán… lại càng có hại cho sức khỏe hơn.
Trong khi đó, chất xơ, vitamin, nguyên tô vi lượng có trong rau củ, trái cây có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, giảm táo bón, giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả. Nếu trong chế độ ăn không có rau củ quả thì nguy cơ ung thư đại trực tràng sẽ tăng cao.
Người phụ nữ này cho biết, thịt nướng là món cô thích nhất, thường ăn vào buổi tối. Nếu thỉnh thoảng ăn thịt nướng sẽ không có vấn đề gì lớn, nhưng khi tiêu thụ thường xuyên sẽ khiến cơ thể hấp thu một lượng lớn các chất gây ung thư sản sinh trong quá trình nướng thịt. Những chất gây ung thư này có thể gây ung thư đại tràng.
Khi nướng thịt bằng lửa than, nhiệt độ cao sẽ khiến mỡ chảy xuống than hình thành nên các phân tử hydrocarbon thơm đa vòng, đây là chất gây ung thư. Chất này khi vào gan sẽ biến thành chất độc, gan không đào thải được hết sẽ đi xuống ruột, từ đó tăng nguy cơ ung thư đại tràng.
Nên ăn uống như thế nào để phòng tránh ung thư đại tràng?
Thói quen ăn uống tốt có thể giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm một số loại ung thư. Muốn phòng ngừa ung thư đại tràng, các chuyên gia khuyến nghị nên ăn nhiều 7 loại thực phẩm dưới đây.
1. Trái cây nhiều màu sắc
Hầu hết các loại trái cây đều là nguồn cung cấp chất xơ, chất chống oxy hóa và chất phytochemical tuyệt vời, có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tiêu hóa và ung thư đại tràng. Bạn nên ăn táo, quả mọng, dưa hấu, xoài, cam và lê thường xuyên.
2. Các loại rau củ không chứa tinh bột
Nhiều loại rau có chứa chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất phytochemical giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều các loại rau củ có tinh bột, chẳng hạn như khoai tây, ngô và đậu Hà Lan có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, đây không chỉ là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà còn là yếu tố nguy cơ gây ung thư đại tràng.
Do đó, tốt nhất bạn nên tập trung vào các loại rau không chứa tinh bột, chẳng hạn như atisô, bông cải xanh, bắp cải, cà rốt, súp lơ trắng, cần tây, dưa chuột, cải xoăn, rau diếp và cải bó xôi.
3. Cá tươi
Một số loại cá như cá trích, cá thu, cá hồi, cá mòi và cá ngừ nhiều axit béo omega-3, có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Tình trạng viêm mãn tính có liên quan nhiều tới các loại ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư đại tràng.
4. Thịt trắng
Protein có trong thịt rất cần thiết cho sự phát triển cơ bắp và các mô trong cơ thể. Tuy nhiên, thịt đỏ và thịt chế biến như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, xúc xích, thịt nguội, có liên quan trực tiếp đến việc tăng nguy cơ ung thư đại tràng.
Các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn bao gồm thịt trắng như gà và trứng.
5. Các loại đậu
Đậu là một nguồn chất xơ, vitamin B, vitamin E tuyệt vời cho cơ thể. Các loại đậu như đậu nành, đậu lăng, đậu đen, đậu tây, đậu pinto, ngoài việc giảm nguy cơ ung thư đại tràng còn có thể giúp giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu.
6. Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ thiết yếu cần thiết cho cơ thể, bao gồm lúa mạch, gạo lứt, hạt diêm mạch…
7. Các loại hạt
Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, quả phỉ, quả hồ đào, quả hồ trăn và hạt mắc ca chứa nhiều axit béo lành mạnh, chất xơ, flavonoid, có thể làm giảm nguy cơ mắc cả bệnh tiểu đường loại 2 và ung thư đại tràng.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận