Nếp hạt cau khi chín vỏ hạt màu cau khô, hạt gạo tròn, trắng đục. Ảnh: báo Dân Việt |
Nếp hạt cau là giống lúa nếp đặc sản của xã Hà Lĩnh (Hà Trung - Thanh Hóa) với chất lượng gạo thơm ngon, dẻo và giàu chất dinh dưỡng đang được nhân dân đưa vào gieo cấy trên diện tích 125 ha, giá trị thu nhập gấp 3 lần lúa thường.
Được biết, giống nếp này chủ yếu được trồng ở 2 khu vực là đồng Côi và đồng Trước với năng suất bình quên từ 36-40 tạ/ha, tổng sản lượng đạt 450-500 tấn. Giá bán hiện nay của nếp hạt cau giao động khoảng 1,8- 2 triệu đồng/tạ (từ 55-70 triệu/ha) cao hơn lúa nếp khác 700.000 – 800.000 đồng/tạ.
Khi chín vỏ hạt màu cau khô, hạt gạo tròn, trắng đục. Nhờ chất lượng gạo thơm, dẻo, đậm đà, lúa nếp hạt cau được nhiều người ưa chuộng, từ nguồn lúa nếp hạt cau có thế chế biến ra rượu nếp cái hạt cau, sản phẩm gạo, bánh từ nếp hạt cau...
Để thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa nếp hạt cau, xã đã chỉ đạo cho các HTX Nông nghiệp huy động tới 7-8 máy gặt đập liên hợp kết hợp với gặt tay chỉ trong vòng 5 ngày toàn bộ lúa nếp Hạt cau đã được người dân thu hoạch xong.
Nhận thấy sản phẩm nếp hạt cau đang được thị trường ưa chuộng, từ năm 2015, huyện Hà Trung đã chỉ đạo 2 xã Hà Lĩnh và Hà Long khuyến khích bà con nông dân chuyển đổi diện tích sản xuất các giống lúa thông thường sang trồng giống lúa nếp hạt cau.
Mặc dù nếp hạt cau là giống lúa quý có giá trị cao nhưng việc mở rộng diện tích gieo cấy lúa còn gặp khó khăn do nguồn giống đã có sự thoái hóa trong nhiều năm trước đó, nguồn gen này đang dần bị mất đi. Từ thực tế đó, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kĩ thuật giống cây trồng nông nghiệp Thanh Hóa đã thực hiện nghiên cứu, sản xuất lúa qua từng mùa.
Tính đến đầu năm 2017, Trung tâm thu hoạch được 750 kg hạt giống đảm bảo chất lượng cao. Ông Lê Khắc Chiến, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học kĩ thuật giống cây trồng nông nghiệp Thanh Hóa, Chủ nhiệm đề tài cho biết: Trung tâm đang thực hiện quy trình bảo quản, lưu giữ nguồn gen lúa Nếp cái hạt cau tại chỗ thuộc xã Thạch Bình, Thạch Đồng, huyện Thạch Thành. Thới gian tới, Trung tâm sẽ đánh giá thử nghiệm tỷ lệ nảy mầm đối với các giống trên để xác định thời gian bảo quản trong kho lạnh sâu hợp lý, qua đó đưa ra phương án bảo quản tốt nhất nguồn gen quý lúa Nếp cái hạt cau.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận