1. Nước mật ong
Uống một ít nước pha mật ong có thể làm giảm triệu chứng đau đầu sau khi nhậu say. Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra rằng, trong mật ong chứa một loại đường fructoza đặc biệt, có thể thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy rượu, đồng thời làm giảm triệu chứng đau đầu do bia rượu gây ra.
Bên cạnh đó, mật ong còn có tác dụng làm dịu thần kinh, khiến người ta nhanh chóng đi vào giấc ngủ và hôm sau tỉnh dậy sẽ không bị đau đầu.
2. Nước ép cà chua
Nước ép cà chua cũng rất giàu đường fructoza, là thức uống hữu hiệu có thể thúc đẩy quá trình phân hủy và hấp thụ rượu. Mỗi lần uống hơn 300ml nước ép có thể nhanh chóng khiến cơn chóng mặt biến mất.
Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng, uống nước ép cà chua có tác dụng giải rượu tốt hơn so với ăn cà chua sống. Đặc biệt, nếu thêm một chút muối vào nước ép này, nó sẽ giúp ổn định tâm trạng người say hơn.
3. Nước ép nho
Nho tươi rất giàu axit tartaric, có thể phân giải etanol trong rượu để tạo thành este, giảm nồng độ etanol trong cơ thể, đạt được mục đích giải rượu. Đồng thời, vị chua của nó cũng có thể làm dịu triệu chứng buồn nôn sau khi uống rượu rất hiệu quả. Nếu ăn nho trước khi uống rượu cũng có thể chống say.
4. Nước ép dưa hấu
Nước ép dưa hấu được ví như loại thuốc tự nhiên tại Trung Quốc khi say xỉn. Nó có thể đẩy nhanh quá trình bài tiết rượu từ nước tiểu, ngăn không cho cơ thể hấp thụ rượu, giúp cơ thể hạ nhiệt. Có thể thêm một chút muối khi uống để giúp ổn định tâm trạng.
5. Nước ép bưởi
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, bưởi được xem có tính chất giải rượu. Việc uống nước ép bưởi có pha chút đường, hay bưởi chấm với đường có tác dụng thần kỳ trong việc giải rượu và loại bỏ mùi hôi trong miệng sau khi uống rượu.
6. Nước ép cần tây
Nếu khó chịu đường tiêu hóa sau khi uống rượu, uống một ít nước ép cần tây có thể làm dịu tình trạng, bởi vì cần tây rất giàu vitamin B, cần thiết để phân giải rượu.
Đặc biệt, nếu chức năng đường tiêu hóa yếu, tốt nhất nên uống nước ép cần tây để đề phòng trước khi uống rượu. Ngoài ra, loại nước này cũng có thể loại bỏ hiệu quả tình trạng đỏ mặt sau khi uống rượu.
7. Sữa chua
Người Mông Cổ uống rất nhiều rượu và sữa chua là công thức bí mật của họ để giải rượu. Một khi uống quá nhiều, hãy uống sữa chua, nó có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm chậm quá trình hấp thụ rượu. Bởi vì sữa chua rất giàu canxi nên nó đặc biệt hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng cáu kỉnh do rượu gây ra.
Chú ý:
Uống rượu cũng có một số điều kiêng kỵ, nhất là không được để bụng đói. Uống rượu khi đói dễ làm tổn thương dạ dày, hơn nữa quá trình hấp thụ rượu rất nhanh khiến nồng độ cồn trong máu cao hơn. Không nên uống rượu khi mệt mỏi, quá trình hưng phấn ngắn rất dễ gây say.
Ngoài ra, các chuyên gia cũng nhắc nhở những người mắc bệnh cao huyết áp, bệnh tim, thừa axit uric, bệnh gút, tiểu đường, chức năng gan thận kém, trầm cảm, bệnh tâm thần, bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh ngoài da, dị ứng, phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú … không nên uống rượu.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận