Y tế

Ăn gan lợn có độc không?

07/04/2024, 06:39

Gan còn có tác dụng cung cấp sắt để chống thiếu máu, thiếu sắt rất tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai cũng như phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ.

Hỏi:

Nhiều người cho rằng gan lợn chứa nhiều độc tố, ăn sẽ có hại cho sức khỏe. Ý kiến này liệu có đúng không, thưa bác sĩ?

Nguyễn Hoài Anh (Hà Nội)

Ăn gan lợn có độc không?- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

BS Lê Văn Thiệu, Khoa Nhiễm khuẩn tổng tợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trả lời:

Gan là cơ quan giúp giải độc. Tuy nhiên, chất độc không tập trung tích lũy trong gan mà khi đi qua gan sẽ được gan giữ lại để chuyển thành chất không độc, sau đó được chuyển tiếp ra ngoài gan và ra khỏi cơ thể.

Trong khi đó, gan là loại phủ tạng chứa nhiều chất đạm nhất. Bên cạnh đó, vitamin A và sắt rất tốt cho trẻ em bị thiếu máu và suy dinh dưỡng. Như vậy, ăn là tốt chứ không phải là độc.

Gan còn có tác dụng cung cấp sắt để chống thiếu máu, thiếu sắt rất tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai cũng như phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ. Nó cũng cung cấp nhiều vitamin A có tác dụng bổ mắt, tăng cường sức đề kháng và tăng trưởng ở trẻ em.

Nhưng ngược lại, vì chứa nhiều cholesterol nên nó không phù hợp với người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh gút, bệnh thận, người thừa cân, béo phì...

Tuy nhiên, bạn lưu ý chọn mua gan của con nào không bị bệnh. Cụ thể, gan có màu đỏ sẫm tươi, không có nốt sần trên mặt gan. Khi mua về cắt lát mỏng rửa sạch bằng nước lạnh rồi lấy giấy ăn thấm khô hết máu ứ trong gan.

Như vậy, các chất độc có trong máu của gan đã bị loại bỏ, chỉ còn các tế bào gan giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, chỉ nên ăn vừa phải, mỗi tuần ăn 2 - 3 lần, mỗi lần ăn 50-70g đối với người lớn, còn trẻ em chỉ ăn 30-50g/bữa.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.