Ẩm thực

Bộ phận rẻ tiền của lợn, chất sắt gấp 10 lần thịt bò, ăn vào mùa đông bổ máu, dưỡng da

06/12/2024, 13:02

Bộ phận này chứa lượng lớn vitamin A, cung cấp rất nhiều sắt để chống thiếu máu, thiếu sắt, tốt cho trẻ em, người đang mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Gan là bộ phận có giá gần như rẻ nhất của lợn, giá trị dinh dưỡng rất cao, đặc biệt giúp bổ máu, dưỡng da. 

Trong thành phần gan lợn có nhiều protein, sắt, các vitamin nhóm B, D, A, acid folic, nicotinic... 

Bộ phận rẻ tiền của lợn, chất sắt gấp 10 lần thịt bò, ăn vào mùa đông bổ máu, dưỡng da- Ảnh 1.

Hàm lượng sắt trong gan lợn gấp 10 lần thịt bò, bổ máu hơn rau bina. Ăn vào mùa đông để bổ sung lượng sắt thiếu hụt, chống cảm lạnh và giữ cho làn da của bạn tốt.

Giá trị dinh dưỡng của gan lợn

Theo các nghiên cứu, hàm lượng vitamin A trong gan lợn cao gấp nhiều lần trong thịt, cá, trứng, sữa, ... 

Chính vì vậy, gan lợn có tác dụng tốt với mắt như làm sáng mắt, chữa mỏi mắt, khô mắt và giúp duy trì sự sinh trưởng tốt nhất của mắt. 

Với trẻ em, gan lợn giúp tăng cường sức đề kháng, tốc độ tăng trưởng và phát triển.

Ngoài ra, trong gan lợn nhiều chất đạm, sắt, vitamin nhóm B, các loại men như men tiêu hóa, men thải độc, tốt cho người thiếu máu, mù màu, còi xương. 

Hàm lượng sắt trong gan lợn gấp 10 lần thịt bò, bổ máu hơn rau bina. Ăn vào mùa đông để bổ sung lượng thiếu hụt, chống cảm lạnh và giữ cho làn da của bạn tốt.

Sắt là một trong những yếu tố rất quan trọng trong cơ thể, nếu thiếu nó bạn sẽ cảm thấy yếu ớt, tay chân lạnh và không còn sức lực để làm bất cứ việc gì.

Do đó, mọi người nên ăn bộ phận này thường xuyên để có làn da đẹp hơn, trẻ trung hơn và cơ thể khỏe mạnh hơn. Mùa đông bổ sung chất sắt có tác dụng chống gió lạnh, làn da sẽ hồng hào hơn.

Hàm lượng vitamin C và selen cao trong gan lợn giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa. 

Lượng collagen dồi dào trong gan lợn có thể làm chậm quá trình lão hóa của làn da, đem lại sự mịn màng, săn chắc cho da. 

Ngoài ra, gan lợn là thực phẩm bổ sung sắt tốt cho người thiếu máu, phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, suy nhược...

Bộ phận rẻ tiền của lợn, chất sắt gấp 10 lần thịt bò, ăn vào mùa đông bổ máu, dưỡng da- Ảnh 2.

Gan lợn có chứa các loại men tiêu hóa, men thải độc, ... nên có tác dụng tốt với người thiếu máu, mù màu, còi xương

Ăn gan lợn có tốt không?

Nhiều người cho rằng ăn gan lợn là nạp thêm chất độc vào cơ thể vì gan là cơ quan thải độc nên sẽ chứa nhiều chất độc hại. 

Trên thực tế, độc tố đi qua gan lợn sẽ được chuyển hóa và đào thải ra ngoài qua phân, nước tiểu. 

Ăn gan khoa học và hợp lý thì tốt cho sức khỏe chứ không phải nạp thêm độc tố vào cơ thể. 

Tuy nhiên, gan chứa nhiều cholesterol nên không phù hợp với người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, gout, thận, người thừa cân, béo phì.

Nên mua gan có màu đỏ sẫm còn tươi, không nốt sần. Tránh chọn mua gan của những con lợn có dấu hiệu bị bệnh, chết.

Gan khi mua về cắt lát mỏng, rửa sạch bằng nước lạnh rồi lấy giấy ăn thấm khô hết máu ứ. 

Như vậy, các chất độc có trong máu của gan đã bị loại bỏ, chỉ còn các tế bào gan giàu chất dinh dưỡng.

Về liều lượng, mỗi tuần chỉ nên ăn gan 2-3 lần và mỗi lần 50-70 g đối với người lớn, 30-50 g với trẻ em.

Với người trưởng thành khỏe mạnh, sử dụng gan lợn với số lượng và tần suất hợp lý có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định, ví dụ như làm sáng mắt, chống khô mắt, tốt cho làn da.

Bộ phận rẻ tiền của lợn, chất sắt gấp 10 lần thịt bò, ăn vào mùa đông bổ máu, dưỡng da- Ảnh 3.

Một số lưu ý khi sử dụng gan lợn

Chọn mua những lá gan lợn khỏe mạnh, có màu tươi sáng, mềm mượt, đàn hồi. Không lựa chọn những lá gan có màu bất thường (tím sẫm, vàng, có đốm trắng, ...), bề mặt có nốt sần, có mùi hôi, nhẽo, chảy nước khi ấn vào. 

Chế biến gan lợn: Nên ngâm gan lợn trong nước muối 10 - 30 phút và rửa sạch kỹ trước khi chế biến. 

Bóp hết lượng máu đọng trong miếng gan vì chúng có thể chứa độc tố mà gan chưa kịp đào thải. 

Sau đó, bóc lớp màng trên bề mặt gan lợn. Nấu chín gan lợn để loại bỏ các mầm bệnh có thể có như ký sinh trùng, virus gây bệnh... 

Không nên chế biến gan lợn với những loại rau củ giàu vitamin C (rau cần, cải xoăn, giá đỗ, ...) vì vitamin C không ổn định trong dung dịch trung tính và tính kiềm. 

Đặc biệt khi có mặt các vi chất như đồng, sắt thì vitamin C càng dễ bị oxy hóa. Vì vậy, khi nấu chung gan lợn và các loại rau củ này sẽ làm mất hết giá trị dinh dưỡng của rau củ.

Gan lợn là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, nếu được sử dụng đúng cách, đúng mục đích sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.