Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) cho biết, Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã có thông tin cảnh báo các doanh nghiệp sản xuất bún, phở, bánh đa… từ gạo tại Việt Nam cần nâng cao kiểm soát chất lượng khi EC đã tiếp nhận hồ sơ theo dõi các sản phẩm bún, bánh đa từ gạo có chứa hoạt chất 2-chloroethanol (dư lượng thuốc trừ sâu).
Thị trường bún, phở, mì... sản xuất từ gạo của Việt Nam là rất lớn tại EU
Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cảnh báo, nếu doanh nghiệp Việt Nam không quản lý tốt dư lượng chất trên thì không loại trừ EC sẽ đưa nhóm hàng này vào diện kiểm tra an toàn thực phẩm như mì ăn liền.
Trong khi đó, thị trường bún, phở, mì... sản xuất từ gạo là rất lớn tại EU. Do đó, Các doanh nghiệp nếu không làm tốt thì nhóm sản phẩm này có thể sẽ bị EC kiểm tra an toàn thực phẩm như mì ăn liền.
Liên quan đến mặt hàng mì ăn liền, trước đó, Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu cần tăng cường việc quản lý chất lượng, để Việt Nam có cơ sở trao đổi với EC về việc bỏ chứng thư kiểm soát chất lượng.
Cũng theo Thương vụ này, trong năm nay, EU sẽ tập trung sửa đổi rất nhiều quy định mức dư lượng tối đa thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật tại Quy định (EC) số 396/2005.
Cụ thể là các nhóm sản phẩm rau, củ, quả tươi và đông lạnh; nhóm các loại hạt, điều, cà phê, chè, nhóm sản phẩm gia vị, ngũ cốc, hạt có dầu và sản phẩm động vật trên cạn, thịt các loại, trứng sữa, mật ong…
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận