Ẩm thực

Cà tím đừng nấu kiểu cũ, thử cách này được 3 món vừa ngon lại bổ dưỡng

Món cà tím quen thuộc được làm mới với biến tấu 3 món Âu hoá, giúp người dùng trải nghiệm vị ngon lạ mà cách làm lại rất đơn giản.

Với nhiều công dụng, lợi ích cho sức khỏe, cà tím được nhiều bà nội trợ lựa chọn như một món rau trong bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, thường các bà, các mẹ sẽ lựa chọn nấu món canh cà tím đậu phụ đơn giản tại nhà.

Chắc chắn khi biết thêm 3 phiên bản của món cà tím rất khác lạ, vừa dễ làm lại thơm ngon này, gia đình bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên thích thú.

img

Món cà tím nướng thịt băm mỡ hành trông như một bông hoa hé nở và rất ngon miệng

1. Cà tím nướng thịt băm mỡ hành

Chỉ cần thêm chút mỡ hành là bạn đã có món cà tím nướng thịt băm thơm phức đảm bảo hương vị cực cuốn hút.

Miếng cà tím mềm thơm quyện với thịt băm ngậy mỡ hành đầy dinh dưỡng mà không hề bị ngấy chút nào.

Nguyên liệu:

4 quả cà tím

200g thịt nạc

Vài nhánh hành lá

Tỏi băm

Đường

Hạt nêm

Muối

Ớt

Nước mắm

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cà tím rửa sạch, để nguyên vỏ, lau khô, xếp vào vỉ nướng chín.

- Tiếp theo, tước bỏ vỏ cà, thái thành từng khúc vừa ăn.

img

- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ rồi cho thêm chút muối để làm mỡ hành.

- Thịt heo băm nhuyễn, nên mua chỗ có chút mỡ sẽ hấp dẫn hơn. Sau đó ướp thịt với chút đường, hạt nêm, tỏi ớt băm nhỏ.

Bước 2: Tiến hành làm cà tím nướng thịt băm mỡ hành

- Cho chút dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho mỡ hành vào xào đến khi dậy mùi thơm thì đổ ra bát riêng.

img

- Vẫn chảo này, cho phần thịt băm vào xào đến khi chín đều, có màu vàng thơm.

- Cuối cùng, lấy cà tím đã nướng chín ra đĩa, cho phần thịt băm mỡ hành lên trên rồi thưởng thức ngay với cơm nóng nhé!

img

2. Cà tím nướng thịt băm tía tô

Bên cạnh cách làm thông thường, chị em có thể cầu kỳ hơn một chút làm cà tím nướng thịt băm tía tô kiểu mới thơm phức. Mới nhìn đã mê thế này, đến lúc ăn lại càng tuyệt.

Nguyên liệu:

3 quả cà tím dài

300g thịt băm

2 củ hành khô

Vài lá tía tô

Dầu ăn

Hạt nêm

Muối

Nước mắm

Hạt tiêu

img

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Lá tía tô rửa sạch, thái nhỏ.

img

- Thịt nạc băm hoặc xay nhuyễn trộn với hành khô, lá tía tô, bột canh, hạt tiêu, ướp trong khoảng 15 phút cho thấm vị.

- Cà tím cắt thành khúc khoảng 4cm.

img

Bước 2: Làm nhân

- Dùng dao hoặc thìa lấy hết phần lõi cà tím ra, băm nhuyễn trộn chung với thịt băm. Vỏ ngoài để lát nữa nhồi nhân thịt. Nên ngâm cà tím với nước muối pha loãng để không bị thâm.

- Cho phần thịt đã ướp gia vị vào giữa của miếng cà tím, miết phần thịt hơi chườm ra mép miếng cà tím để tránh trường hợp thịt sau khi nướng sẽ co lại và rơi ra ngoài không đẹp mắt.

img

Bước 3: Tiến hành làm cà tím nướng thịt băm tía tô

- Xếp cà vào khay, phết chút dầu ăn, nướng ở khoảng 200 độ C.

- Để khoảng 10-15 phút cho miếng cà tím quắt lại, phần bề mặt xém vàng. Sau đó chắt phần nước tiết ra từ thịt và cà trong khi nướng để làm nước chấm.

img

Nếu không có lò nướng, bạn cho cà tím vào chảo chiên chín đều các mặt cũng được. Lưu ý cho nhiều dầu một chút để món ăn không bị khô.

Bước 4: Làm nước sốt cà tím nướng thịt bằm

- Phi thơm hành tỏi băm nhỏ với chút dầu ăn. Sau đó cho 2 thìa tương cà chua vào đảo đều, thêm tương ớt để tạo thành nước sốt sền sệt, nêm gia vị vừa miệng.

img

- Cho cà nướng vào đảo đều cho quyện với nước sốt hoặc rưới phần nước sốt cũng được nhé.

img

Món cà tím nướng thịt băm tía tô trông như một tác phẩm nghệ thuật

3. Cà tím nướng thịt băm hành tỏi

Nếu không có nhiều thời gian, chị em vẫn có thể làm ngay cà tím nướng thịt băm hành tỏi thơm phức dưới đây nhé!

Nguyên liệu:

2 quả cà tím dài

100g thịt heo

3 tép tỏi

Hành lá

Phần gia vị:

4 thìa nước sốt thịt nướng

1 thìa muối

5 thìa salad

1 thìa ớt xào

1 thìa nước tương

1 thìa rượu nấu

img

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cà tím rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 6-7cm. Sau đó mỗi khúc tiếp tục cắt đôi theo chiều dọc.

- Thịt heo băm nhỏ, ướp với chút nước sốt thịt nướng và rượu nấu ăn. Đảo đều và ướp trong khoảng 10 phút cho thấm vị.

- Phần gia vị còn lại: tỏi băm, dầu salad, muối, ớt xào, nước tương, trộn riêng trong 1 bát nhỏ để làm nước sốt cho cà tím nướng.

img

Bước 2: Tiến hành làm cà tím nướng thịt băm hành tỏi

- Bật lò nướng ở 180 độ C, rồi xếp cà tím vào khay, xếp phần mặt vỏ ở dưới, phần thịt quả ở trên. Sau đó quét thêm 1 lớp hỗn hợp nước sốt nướng, cho vào lò. Nướng thêm 15 phút ở chế độ tương tự.

- Cuối cùng, lấy cà tím ra, thêm chút hành lá thái nhỏ hoặc tiêu lên mặt là hoàn thiện rồi nhé!

img

Thành phẩm món cà tím nướng thịt băm hành tỏi vô cùng lạ mắt

Vậy là chị em đã có tới 3 công thức làm cà tím nướng thịt băm siêu hấp dẫn, thơm lừng. Thi thoảng đổi vị cho cả gia đình, đảm bảo các thành viên ai cũng thích mê cho mà xem.

Gợi ý những món ăn ngon sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng và không phải vắt óc nghĩ xem “Hôm nay ăn gì” hay “Tối nay ăn gì”.

Chúc các chị em thành công với những món ăn ngon và cùng gia đình trải qua mùa dịch bình an!

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.