Đời sống

Cách làm mứt dừa non nhiều màu tại nhà béo ngậy, cực ngon

05/01/2021, 16:26

Cách làm mứt dừa non với sữa tươi nhiều màu chuẩn chỉnh cho ngày Tết tại nhà béo ngậy cực ngon.

img

Cách làm mứt dừa non nhiều màu tại nhà béo ngậy, cực ngon để đón Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021

Nguyên liệu làm mứt dừa:

- Cùi dừa non: 1kg

- Đường: 500gr

- Sữa tươi (hoặc sữa đặc): 1 túi 200gr

- Các loại vị tạo màu sắc: Nước sầu riêng 100ml, Bột trà xanh: 2 thìa cà phê, Bột cacao: 2 thìa cà phê, Bột vani: 2 thìa cà phê

Mẹo chọn dừa non:

Để có mứt dừa ngon, bên cạnh nắm được cách làm mứt dừa non đúng chuẩn còn phải đảm bảo lựa chọn được đúng loại dừa non. Tránh sử dụng dừa bánh trẻ, dừa già bởi vì như vậy sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của dừa non chị em nhé.

img

Khâu chọn dừa non rất quan trọng

Dừa non thường có cùi mềm, mỏng, nước ngọt và khi nhai cùi sần sật rất ngon. Bề ngoài dừa non có da mềm, vỏ màu xanh tươi, lấy móng tay bấm vào cùi dễ dàng, ăn có vị ngậy và sữa thơm đặc trưng. Ngoài cùi, vỏ dừa non cũng mềm hơn dừa bánh tẻ.

Các bước làm mứt dừa non nhiều màu với sữa tươi:

Bước 1: Dừa non mua về gọt phần vỏ nâu bên ngoài, ngâm vào chậu nước có vắt 1/2 quả chanh để dừa trắng đẹp. Vớt ra thái dày gần bằng 1 cm, không nên thái mỏng quá vì sau dừa còn teo lại.

Bước 2: Rửa dừa đã cắt sợi trong nhiều nước, đem rửa nhiều lần bao giờ thấy nước trong là được. Trung bình khoảng 8-10 nước là dừa trong nước. Mục đích rửa để dừa bớt dầu sau này sẽ không tiết ra dầu làm chảy nước.

Bước 3: Đun sôi 1 nồi nước, cho dừa vào chần nhanh trong khoảng 1 phút. Sau đó chắt bỏ nước, đổ dừa ra rổ cho ráo nước.

img

Khi ướp dừa cần phải tuân thủ theo đúng tỉ lệ đường

Bước 4: Ướp dừa theo tỉ lệ: 1 kg dừa với 500-600gr đường, không được cho ít hơn tỉ lệ trên vì nếu thiếu đường khi sên dừa không kết tinh được. Ướp từ 1-2h hoặc lâu hơn khoảng 4h mang ra sên.

Bước 5: Tạo màu cho mứt dừa

Nếu muốn tạo màu cho mứt các bạn có thể dùng các màu từ sầu riêng, lá nếp, trà xanh, cacao... cho mùi rất thơm.

Ngoài ra, còn có các màu: hoa đậu biếc, hạt dành dành, củ dền, lá cẩm là những màu tự nhiên đẹp nhưng mùi thì không được thơm nên khi tạo màu các bạn cho thêm vani dạng bột tạo mùi hấp dẫn hơn.

Không nên cho các loại mứt chua để tạo màu, ví dụ như màu atiso mứt sẽ không kết tinh được.

Các loại lá, cây xay ra lọc lấy nước cốt cũng đổ vào ngâm với dừa ngay từ đầu (chỉ lấy nước cốt khoảng 100ml với công thức trên cho một loại màu, khi ngâm cùng với mứt sẽ tiết thêm nước thì các bạn đừng lo lắng cứ đổ vào sên, bớt lại một ít phần nước tiết ra khi nào mứt sền sệt thì đổ nốt vào sên tiếp để được màu đẹp hơn).

img

Mứt dừa sầu tự làm. Facebook Vân Nguyễn

Bước 6: Sên mứt dừa

Dùng 1 chiếc chảo dày (chảo dày sẽ giúp nhiệt độ không quá cao và dừa cũng như đường không bị cháy).

Bật bếp cho chảo nóng già sau đó vặn nhỏ lửa rồi cho dừa vào đảo. Lúc này bạn cần tập trung và đảm bảo được các kỹ thuật đảo như sau:

Đảo đều, để dừa ngấm đều, đường không bị vón cục cũng như không bị cháy. Đảo nhẹ tay để dừa không bị gãy. Lửa để nhỏ vừa phải.

Cách làm mứt dừa non nhiều màu tại nhà béo ngậy, cực ngon 4Đảo đều tay đến khi nước cạn sạch, đường có hiện tượng kết tinh. Ảnh Internet

Đảo được 1 lát, khi nước đường bắt đầu cạn gần hết thì cho sữa tươi không đường hoặc vani vào và tiếp tục xao để dậy mùi thơm. Lưu ý sau khi đã thêm sữa, để lửa thật nhỏ vì dừa dễ bị vàng.

Cứ tiếp tục như vậy khoảng 30 đến 45 phút sau đó bạn để ý đến lúc dừa khô lại và sữa cũng cạn dần.

Lúc này bạn cũng sẽ thấy có nhiều phấn đường màu trắng bám quanh sợi dừa. Hãy tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục đảo thêm 1 chút cho nguội dần.

img

Mứt dừa tự làm không có chất bảo quản nên cần giữ gìn vệ sinh để giữ được lâu nhất có thể. Ảnh Facebook: Vân Nguyễn

Bước 7: Đổ mứt dừa ra một cái mâm hoặc cái khay lớn, đeo bao tay vào, bật quạt lên, dùng hai tay đảo mứt trước quạt.

Khâu này rất quan trọng nên mọi người chú ý, vì sẽ làm cho mứt không bị ướt, tay vun sốc mứt liên tục nhé đến khi khô hẳn thì thôi. Vừa đảo vừa tách ra đến khi mứt nguội hẳn thì thôi nhưng vẫn hong mứt trước quạt khoảng 2-3 tiếng để mứt khô ráo hẳn không chảy nước.

img

Có thể chia mứt thành từng túi nhỏ để biếu tặng hoặc dùng dần. Ảnh: Facebook Vân Nguyễn

Một số lưu ý khi làm mứt dừa:

1. Lượng đường cực kỳ quan trọng không thể để đường ít hơn tỷ lệ như trên. Nếu khi sên thấy đường không kết tinh được thì đổ ra tô, trộn thêm đường vào rồi đợi phần đường mới ướp tan hết thì lại đem sên lại trung bình thời gian này khoảng 1 tiếng.

2. Luôn phải rửa dừa thật kỹ để đảm bảo hết phần dầu ở dừa.

3. Luôn phải dùng 1 chiếc nồi, chảo đế dày để sên mứt.

4. Luôn phải quan sát lửa. Có 3 giai đoạn, mới khi còn nước đường thì để lửa to, khi nước đường cạn bắt đầu keo lại thì để lửa nhỏ, khi bắt đầu kết tinh đường thì phải hạ lửa nhỏ nhất.

5. Thời gian bảo quản của 1 mẻ mứt dừa khoảng từ 2 tuần tới 1 tháng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.