Mứt quất dẻo ngọt, thơm dịu hương vị quất lại có tác dụng trị ho rất hiệu quả. Ảnh: Facebook Thơm Ngô
Nguyên liệu:
1kg quất
500g đường
100g mật ong
30g vôi tôi
1 nửa thìa muối
Cách làm:
Bước 1: Chọn quất
Khâu chọn quýt rất quan trọng, nên chọn những quả to đều, chín vàng để có mẻ mứt thơm ngon.
Để có được những đĩa mứt có màu đẹp và ngon, nên chọn những quả quýt to đều, chín vàng. Tuy nhiên, nếu không có quất chín thì chọn quất già.
Bước 2: Sơ chế
Quất được rửa sạch sau đó cho vào chậu nước pha muối loãng, ngâm trong nước muối 30 phút sau đó rửa lại một lần nữa với nước sạch.
Quất khía vỏ, bỏ hạt
Bước 3: Bổ quất thành múi, tách hạt
Quất sau khi được sơ chế sạch, chuẩn bị dao, khứa xung quanh quả quất thành 4 hoặc 6 múi, tùy vào quả quất, nếu quả to có thể khứa 6 múi, quả nhỏ có thể khứa 4 múi.
Bạn sử dụng tay bóp nhẹ quả quất, ấn nhẹ từng múi để bỏ hạt bên trong và cho nước quất ra ngoài. Nên chuẩn bị bát to để đựng nước và hạt quất.
Bước 4: Ngâm quất với vôi
Cho quất vào tô sau đó bạn chắt lấy nước vôi trong đổ vào ngập quất, ngâm qua đêm hoặc 6-8 tiếng. Vớt quất ra rửa sạch vài lần cho hết mùi vôi rồi để ráo nước.
Bước 5: Ướp quất với đường
Cho quất vào tô sạch sau đó thêm đường, mật ong, trộn đều và ướp quất tới khi đường tan hết là có thể sên mứt.
Bước 6: Sên mứt
Quất bám đường và mật ong dẻo, bóng. Ảnh: Facebook Thơm Ngô
Đường sau khi đã tan hết và quất đã ngấm đường, bạn đổ nguyên liệu vào chảo, bật bếp đun cho nước đường sôi lên khoảng vài phút thì để lửa nhỏ liu riu.
Thi thoảng, bạn đảo đều cho quất ngấm đều đường, nước đường sánh lại và miếng mứt đã trong thì tắt bếp.
Mứt quất thơm dẻo sau khi sên. Ảnh: Facebook Thơm Ngô
Gắp từng miếng mứt quất xếp lên giấy nến hoặc giá sắt rồi đem phơi nắng cho mứt dẻo khô là được, hoặc bạn cũng có thể đem hong mứt trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C cho mứt vừa khô dẻo là có thể lấy ra.
Để mứt quất nguội hẳn mới đem cất trong hũ sạch, đậy nắp kín bảo quản nơi thoáng mát.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận