Y tế

Cây chay chữa nhược cơ, vảy nến

21/07/2017, 12:43

Cây chay có tên khoa học là Artocapus tonkinensis A. Chey, thuộc họ Dâu Tằm (Moraceae).

13

Cây chay có tên khoa học là Artocapus tonkinensis A. Chey, thuộc họ Dâu Tằm (Moraceae). 

Chay là loài cây thân gỗ, cao từ 10 - 15m; cành non có lông màu hung nâu còn cành già màu nâu sẫm; lá nhẵn bóng ở mặt trên, mặt dưới có lông, mọc so le nhau; quả non có màu xanh còn khi chín có màu vàng. Dân gian ta thường hay dùng lá, quả và vỏ rễ của cây chay để làm thức ăn hoặc làm thuốc.

Theo Đông y, lá và rễ cây chay có thể dùng để sắc uống, có tác dụng chữa đau lưng, rong kinh, bạch đới; làm chắc chân răng. Đặc biệt, trong dân gian còn lưu truyền bài thuốc chữa tê thấp, mỏi lưng, đau gối rất hiệu quả từ cây chay. Lá và rễ cây chay được sử dụng để làm thuốc, có thể thu hái quanh năm.

Trong y học hiện đại cũng đã chứng minh loài cây này hoàn toàn có thể ứng dụng để điều trị các các bệnh tự miễn như: Lupus ban đỏ, nhược cơ, viêm khớp dạng thấp, vảy nến…

Bài thuốc dân gian thường dùng:

Chữa tê thấp đau lưng, mỏi gối: Rễ chay 20g, Thổ phục linh 15g, Thiên niên kiện 16g, nước 600ml, sắc còn 200ml, chia 2 lần uống trong ngày.

Rong kinh, bạch đới: Rễ chay, rễ cỏ tranh, mỗi vị 50-60g, sắc nước uống.

Nguyên Viện trưởng Viện Y học Cổ truyền Việt Nam

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.