Cây cứt lợn. Ảnh Tạ Tôn |
Cây cứt lợn có vị hơi đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu sưng, cầm máu, chữa cảm sốt, bị thương chảy máu, mụn nhọt, rong kinh, viêm xoang, dị ứng viêm tai.
Chữa lở ngứa: Dùng cả cây, hoa và lá cứt lợn 50g. Đem rửa sạch, giã nát rồi đun nước tắm cho người bệnh. Mỗi ngày tắm một lần, tắm liền trong ba ngày.
Chữa rôm sẩy: Cây cứt lợn 20g, lá khế 10g, lá sài đất 15g, kinh giới 5g. Cho tất cả vào nồi đun nước tắm cho bệnh nhân. Mỗi ngày tắm một lần, tắm liền trong ba ngày.
Chữa viêm họng: Cây cứt lợn 20g, kim ngân hoa 20g, lá rẻ quạt 6g, cam thảo đất 16g. Sắc lấy nước cho bệnh nhân uống ngày một thang chia làm 2-3 lần uống.
Chữa viêm xoang: Cây cứt lợn 30g, kim ngân hoa 20g, ké đầu ngựa 12g, cam thảo đất 16g. Sắc lấy nước uống. Ngày uống hết một thang chia làm 2-3 lần uống.
Chữa sỏi tiết niệu: Cây cứt lợn 20g, kim tiền thảo 16g, râu ngô 12g, mã đề 20g, cam thảo đất 16g. Sắc lấy nước cho bệnh nhân uống, ngày uống một thang chia làm 2-3 lần uống.
Chú ý: Cần phân biệt cây cứt lợn với cây hoa ngũ sắc, một loại cây cũng được gọi là cây hoa cứt lợn.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận