Toàn cây gồm quả, lá, thân rễ đều được dùng làm thuốc. Người dân thường thu hái lá, rễ quanh năm, quả chín vào tháng 9-10 hàng năm.
Theo Đông y, quả mâm xôi có tác dụng bổ thận, tráng dương, cố tinh; lá, thân, rễ có công dụng kiện tỳ vị, kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon, tăng cường chức năng gan.
Cách dùng: 1kg quả tươi (chín) ngâm với 3 lít rượu 45 độ. Ngâm trong thời gian 1 tháng là uống được, hoặc có thể lấy 1kg quả khô ngâm với 5-6 lít rượu 40 độ. Ngâm 1 tháng dùng được.
Tăng cường chức năng gan, kiện tỳ vị giúp ăn ngon: Lá, thân rễ mâm xôi khô 20-25g pha với 1 lít nước sôi, ủ trong thời gian 30 phút là dùng được. Nước hãm thân lá mâm xôi có thể uống thay nước hàng ngày.
Lưu ý: Phụ nữ mang thai không được dùng.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận