Hoa quả Việt rộng đường "xuất ngoại"
Báo cáo mới nhất của Bộ NN&PTNT cho thấy, chỉ riêng tháng 8 xuất khẩu rau quả đã thu về 750 triệu USD, tăng mạnh 61,6% so với tháng cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là tháng ghi nhận mức kim ngạch xuất khẩu cao thứ 2 trong 8 tháng qua (chỉ sau tháng 4 với kim ngạch 768,2 triệu USD).
Luỹ kế 8 tháng năm 2024, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng thế mạnh này của nước ta ước đạt 4,63 tỷ USD, tăng mạnh 30,6% so với cùng kỳ năm 2024.
Với tốc độ tăng trưởng ổn định ở mức cao trong các tháng vừa qua, ngành hàng rau quả cũng đặt mục tiêu xuất khẩu có thể chạm mốc 7 tỷ USD năm nay. Bởi, những tháng cuối năm là mùa cao điểm thu hoạch các loại rau quả có sản lượng lớn, đặc biệt là quả sầu riêng có giá trị cao. Trong khi, thị trường xuất khẩu ngày càng được mở rộng.
Vừa mới đây, nghị định thư xuất khẩu chính ngạch sầu riêng đông lạnh và dừa tươi của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc cũng được ký kết.
Theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Trung Quốc là thị trường lớn tiêu thụ sầu riêng và dừa tươi. Thế nên, việc mở cửa thị trường Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu dừa tươi dự kiến có thể tăng thêm 200-300 triệu USD trong năm 2024 và còn tăng trưởng mạnh trong các năm tiếp theo.
Hay đầu tháng 8, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) báo tin vui quả bưởi Việt Nam chính thức được phép nhập khẩu vào thị trường Hàn Quốc. Theo đó, bưởi là quả tươi thứ 3 của nước ta được phép nhập khẩu chính ngạch sang xứ sở Kim chi, cùng với thanh long và xoài.
Như vậy, bưởi là quả tươi thứ 3 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào thị trường Hàn Quốc, cùng với các loại quả thanh long và xoài.
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại vào ngày 27/8/2024, Thứ trưởng Hoàng Trung và Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt thoả thuận quan trọng với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Hafemeister trong việc đưa quả chanh leo vào thị trường Mỹ.
Ngoài ra, hai bộ cũng khởi động quy trình xem xét đối với một số trái cây mới của Việt Nam như: chanh không hạt, ổi, mít để xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Mỹ. Đồng thời đa dạng hoá các hình thức kiểm dịch, để giảm chi phí và tăng thêm tính cạnh tranh của trái cây Việt Nam tại thị trường này.
Kim ngạch xuất khẩu rau quả chế biến có thể đạt 1,4-1,5 tỷ USD
Với sản lượng rau quả và trái cây của nước ta hiện nay, ngành nông nghiệp nhắm tới mục tiêu xuất khẩu sớm thu về 10 tỷ USD trong thời gian tới. Nhưng để đạt được con số này, ngành rau quả cần có giải pháp nâng cao giá trị hàng hóa, trong đó đẩy mạnh khâu chế biến sâu để đáp ứng thị hiếu tiêu dùng hiện đại.
Nhận định về tiềm năng hoa quả Việt, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, nhận định Hàn Quốc là thị trường rất đáng chú ý với Việt Nam trong năm 2024. Tính đến tháng 7/2024, kim ngạch xuất khẩu sang nước này đạt tới 189 triệu USD, tăng 51% so với cùng kỳ năm 2023, tương đương với thị trường Mỹ.
Với sự bổ sung mặt hàng bưởi, đà tăng có thể tiếp tục duy trì mức cao. Ước tính, từ Hàn Quốc có thể mang về nguồn thu thêm khoảng 20 triệu USD cho quả bưởi. Tuy nhiên, thị trường này cũng nhập từ nhiều nguồn khác nhau nên chúng ta cần đảm bảo chất lượng tốt và giá cả phù hợp để tăng tính cạnh tranh.
Việc có thêm phân khúc cấp đông để xuất khẩu sầu riêng, ông Đặng Phúc Nguyên cho rằng, tương lai, Trung Quốc sẽ tăng cường nhập khẩu sầu riêng đông lạnh tách múi để dùng chế biến vì giảm được nhiều chi phí vận chuyển do loại bỏ vỏ từ đầu nguồn. Phía doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sản phẩm đông lạnh cũng đỡ áp lực trong tuân thủ quy định về kiểm dịch thực vật (các sinh vật có nguy cơ gây hại đi kèm quả tươi) và có thể bán vào sâu trong nội địa Trung Quốc nhờ thời gian bảo quản dài.
Theo ông Nguyên, Trung Quốc mở cửa cho sầu riêng đông lạnh, xuất khẩu mặt hàng sầu riêng có thể đạt 3,5 tỷ USD trong năm nay. Với sự gia nhập mặt hàng sầu riêng cấp đông, dự đoán năm nay sẽ là năm kỷ lục mới cho xuất khẩu rau quả chế biến với kim ngạch có thể đạt 1,4 - 1,5 tỷ USD. Đồng thời kỳ vọng xuất khẩu rau quả trong cả năm 2024 này sẽ về đích 7 tỷ USD.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận