Mỗi ngày, có tới vài chục xe tải từ các vựa cá lớn như Bắc Giang, Phú Thọ, Hải Dương, Hải Phòng đổ về Sở Thượng. Mỗi xe thường chở được khoảng 5 tạ cá chép vàng, cá tam dương. Đây là 2 loại cá phóng sinh chính trong ngày cúng ông Công, ông Táo.
Cá chép về chợ được các tiểu thương vận chuyển và mang đi tiêu thụ. Còn một ngày nữa là đến ngày cúng ông Công, ông Táo nên các thương lái và cả những người buôn bán nhỏ cũng đổ về Sở Thượng lựa chọn và thu gom cá.
Cá chép được thả trong bể nước và sục khí liên tục để cá mạnh khỏe, chờ ngày phóng sinh.
Chợ cá chép vàng là một nét đặc sắc của chợ cá Sở Thượng trong những ngày cúng ông Công, ông Táo.
Theo phong tục người Việt, vào ngày 23 tháng Chạp, người dân sẽ làm lễ cúng và thả phóng sinh cá chép để đưa ông Táo về trời. "Phương tiện" đưa Táo về trời phải khỏe, vẩy không bị bong, màu vàng bóng.
Khách tới chợ Sở Thượng đều là tiểu thương. Họ mua cá về bán lẻ tại khắp các chợ trong nội thành Hà Nội. Trong ảnh: Những người buôn cá đang chọn cá chép vàng, có người gọi điện để hỏi giá cả các nơi.
Các thương lái lựa chọn cá chép khá cẩn thận, họ thường chọn loại cá vừa phải vì dễ bán.
Người bán, người mua sôi động ngay từ cổng chợ.
Những chú cá chép vàng theo chân thương lái đi khắp nơi, chờ được phóng sinh.
Theo nhiều thương lái, giá cá chép năm nay giảm hơn so với mọi năm, khoảng 100-150 ngàn/kg tùy theo từng loại.
Vào những ngày sát 23 tháng Chạp, mỗi ki-ốt có thể bán được cả tấn cá mỗi ngày.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận