Nhiều người không thích ăn da heo, vì nó rất dai, khó nhai. Tuy nhiên, da heo chứa rất nhiều caollagen, có tác dụng bảo vệ và làm dẹp da. Vào mùa thu tiết trời hanh khô, ăn da heo sẽ giúp ngăn chặn các vấn đề liên quan tới da.
Có thể bạn chưa biết da heo chứa 26,4% protein, gấp 2,5 lần thịt lợn và hơn 90% là collagen và elastin. Những dưỡng chất này có thể duy trì độ ẩm của tế bào da, giúp da căng mọng, mịn màng, đàn hồi và giảm nếp nhăn.
Ngoài ra, ăn da heo có thể tăng cường cơ bắp và xương. Da heo là một món ngon không phân biệt tuổi tác hay giới tính.
Thông thường, người ta dùng da heo để làm thạch nhưng ngoài ra nó còn có thể chế biến thành món da heo cuộn dưới đây.
Nguyên liệu
Da heo, muối, nước tương, rượu nấu ăn, hành lá, gừng, hoa hồi, tiêu, quế, lá nguyệt quế, ớt khô.
Cách thực hiện
Cho da heo vào nồi cùng với hành lá, gừng, 1 thìa rượu nấu ăn, đun trên lửa lớn khoảng 3 phút.
Hớt bỏ bọt, khi thấy da heo chín, trở nên trong suốt thì vớt ra rửa lại nước sạch lần nữa. Dùng dao cạo sạch lớp mỡ trắng bên trong miếng da heo.
Tiếp theo thái da heo thành từng miếng vuông nhỏ, cuộn lại bằng sợi chỉ.
Đổ một chút dầu vào nồi, thêm một ít đường phèn, xào tới khi đường chuyển sang màu caramel thì tắt bếp, thêm lượng nước vừa phải.
Lấy một cái nồi khác, đổ ít dầu vào đun nóng, cho hành, gừng, hoa hồi, tiêu, lá nguyệt quế, quế, ớt khô vào xào cho thơm, cho da heo đã cuốn vào đảo đều.
Thêm một lượng nước sôi thích hợp, đổ nước đường lúc nãy vào, thêm chút muối, nước tương, khuấy đều, đậy nắp, đun lửa nhỏ trong khoảng 40 phút.
Ngâm da heo trong nước 2 tiếng, khi ăn thì vớt ra cắt bỏ chỉ, thái lát mỏng. Da heo lúc này rất mềm, dẻo, mặn mặn vừa miệng, không dầu mỡ, rất thơm ngon.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận