Ngày 30/3, Sở Y tế Hà Nội cho biết, kết quả xét nghiệm đã xác định nguyên nhân khiến học sinh Trường Tiểu học Kim Giang ngộ độc thực phẩm phải nhập viện là do vi khuẩn tụ cầu vàng có trong món thịt gà.
Hiện tại, 68/72 học sinh bị ngộ độc thực phẩm đã xuất viện. Trong số 4 trẻ còn lại, có 2 trẻ đang tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Xây dựng và 2 trẻ tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa. Dự kiến, chiều nay, 4 trẻ này sẽ được ra viện. Hiện, sức khỏe của tất cả các trẻ đã ổn định.
Học sinh trường Tiểu học Kim Giang ngộ độc thực phẩm điều trị tại BV Bạch Mai vào ngày 29/3
Sở Y tế lưu ý, quận Thanh Xuân tiếp tục chỉ đạo điều tra tại bếp ăn Trường Tiểu học Kim Giang, trong đó, rà soát lại nguyên nhân vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà từ khâu vận chuyển hay trong quá trình chế biến. Từ đó, chấn chỉnh, không để xảy ra sự cố mất an toàn thực phẩm như trên.
Đây không phải lần đầu tiên xảy ra sự cố ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường tiểu học bắt nguồn từ món gà chiên có nhiễm vi khuẩn.
Cuối năm 2022, vụ ngộ độc thực phẩm khiến 665 học sinh Trường iSchool Nha Trang nhập viện, 1 học sinh tử vong cũng đã được xác định nguyên nhân chính là món cánh gà chiên bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.
Như tin đã đưa trước đó, vào khoảng 6h45 ngày 28/3, Trường Tiểu học Kim Giang tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi tham quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh, địa chỉ tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội.
Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm. Món ăn gồm: Cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô. Ngoài ra, trong quá trình đi trải nghiệm, học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19 lít của trang trại Cánh Buồm Xanh.
Khi về đến trường, một số học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, đi ngoài phân lỏng.
Qua điều tra ban đầu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội ghi nhận tổng cộng 73 học sinh của Trường Tiểu học Kim Giang nhập viện. Tuy nhiên, trên thực tế, có 72 học sinh được đưa đến các bệnh viện: Bệnh viện Bạch Mai; Đa khoa Đống Đa; Xây Dựng; Nhi trung ương và Đa khoa Xanh Pôn.
Tổ điều tra đã lấy mẫu nôn, mẫu thức ăn dã ngoại, mẫu thức ăn lưu tại trường, gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng đã cử 1 tổ phối hợp lấy mẫu tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh.
Từ sự việc trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận