Cây đậu đũa |
Được biết đến là một món ăn quen thuộc, ngoài ra đậu đũa còn có tác dụng bổ tỳ, thận, làm mạnh dạ dày, điều hòa ngũ tạng, bổ phổi, sinh tinh thủy, chữa đái dắt, đái dầm, nôn mửa, tiêu chảy, kiết lỵ, táo bón…
Bài thuốc bổ dạ dày: 50g đậu đũa, 30g củ nghệ và gia vị vừa ăn cho vào dạ dày lợn (nửa cái) khâu kín lại, hầm cách thủy, ăn một tuần hai lần liền trong 1-2 tháng. Bổ thận, chữa di tinh, liệt dương: 100g đậu đũa, một đôi thận lợn đem hầm cách thủy, nêm gia vị vừa ăn, mỗi tuần 1-2 lần, ăn liền 1-2 tháng.
Chữa đái dắt, đái dầm: 100g đậu đũa hầm cùng một chiếc bóng đái lợn (gia vị vừa ăn); Mỗi tuần 1-2 bữa, liền trong 1-2 tháng.
Chữa viêm ruột mãn tính: 100g đậu đũa, 30g ổi xanh, 20g đài sen. Đem cả ba vị tán thành bột rồi uống với nước. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần một thìa cà phê và uống nước đun sôi để nguội.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận