1. Luu moo: Nguyên liệu chính của món ăn này là tiết lợn sống. Tiết lợn được trộn với nội tạng lợn và các loại gia vị khác nhau, sau đó ăn loại soup này với mì sợi. Tuy nhiên, khả năng bị nhiễm khuẩn do ăn tiết lợn sống khá cao, thậm chí có thể gây tử vong. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định nếm thử món ăn này. |
2. Koi pla: Đây món ăn phổ biến ở vùng Đông Bắc Thái Lan được làm từ cá sống xay trộn đều với nước cốt chanh, ớt và các loại gia vị. Cá sống có thể chứa ký sinh trùng gây ung thư ống mật. |
3. Larb leuat neua là món ăn khá phổ biến ở Thái Lan, được làm từ thịt bò sống và tiết bò tươi. Thông thường, khi thưởng thức món này thực khách sẽ ăn kèm với húng bạc hà, hành lá và xôi và nhâm nhi một ly bia lạnh. Tuy nhiên, món ăn này có nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao do thịt sống có thể chứa ký sinh trùng nguy hiểm. |
4. Larb dib là một món salad thịt sống khác của vùng Đông Bắc Thái Lan. Nó có thể được làm từ thịt bò hoặc thịt lợn sống, thường có hương vị bạc hà và các gia vị khác. Như bất kỳ món ăn từ thịt sống nào khác, chúng đều tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn lây bệnh sang người. |
5. Súp vi cá mập là một trong những đặc sản xa xỉ trong các nhà hàng Thái. Thực chất, vây cá mập khá vô vị và nhạt nhẽo, hương vị của súp chủ yếu do nước dùng được chế biến sánh đặc như thạch. Việc đánh bắt cá mập quá mức đang dẫn đến một số loài có nguy cơ tuyệt chủng. Vì vậy, các nhà chức trách tìm mọi cách để ngăn chặn việc tiêu thụ và đánh bắt loại động vật này. |
6. Yum Khai Maeng Da: Món salad này sử dụng cua móng ngựa, một sinh vật có họ với nhện và bọ cạp. Phần duy nhất có thể ăn được của loại cua này là trứng của nó. Tuy nhiên, một vài bộ phận của cua móng ngựa châu Á có chứa các chất độc hại, có thể gây chết người nếu không được sơ chế đúng cách và thực khách ăn phải phần có chứa độc tố. |
7. Bọ cạp: Thái Lan có rất nhiều loại côn trùng có thể ăn được dù vẻ ngoài đáng sợ. Bọ cạp chiên giòn là một trong những món ăn nhẹ nổi tiếng nhất. Tuy nhiên, bọ cạp chỉ an toàn để ăn khi đã được loại bỏ hết nọc độc. Các đốt nằm ở đuôi bọ cạp chứa đầy nọc độc, rất nguy hiểm nếu ăn phải. Mặc dù đại đa số bọ cạp nấu chín đều an toàn để ăn, nhưng vẫn có không ít nguy cơ tiềm ẩn trong món ăn này. |
8. Thực phẩm chiên rán rất phong phú ở Thái Lan: gà rán, cá chiên, tempura, v.v. Mặc dù ăn những món này không gây nguy hiểm tính mạng, nhưng nếu thường xuyên ăn có thể nạp vào cơ thể lượng chất béo và choleterol quá mức. Ngoài ra, nhiều quán ăn vỉa hè thường dùng loại dầu ăn tái sử dụng nhiều lần để giảm chi phí gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Thành phần hóa học và cấu trúc của dầu thay đổi khi được làm nóng và làm lạnh tạo ra chất triglyceride có thể gây ung thư. |
9. Rau quả trang trí: Duy khách thường rất ấn tượng với những loại trái cây, rau quả được chạm khắc và trang trí tuyệt đẹp trong ẩm thực Thái Lan. Tuy nhiên, vấn đề đáng lo lắng là những mẫu trang trí này thường được tái sử dụng từ mâm này đến mâm khác và trên thực tế, một số lượng khá nhiều người đã mắc các bệnh tiêu hóa do nhiễm trùng khuẩn khi ăn những mẫu rau quả trang trí này. |
10. Lao khao là tên của 1 loại rượu Thái được chưng cất từ gạo. Loại rượu này có vị đắng và nồng độ cồn rất mạnh, thậm chí có thể gây bỏng cho người uống. Không chỉ vậy, loại rượu này còn có thể nhiễm các loại kim loại nặng như thiếc và nhôm trong quá trình chưng cất, tạo ra một dạng methanol có thể gây mù lòa, thậm chí là tử vong. |
11. Nước máy: So với các món salad thịt sống, rượu nhiễm methanol và các sinh vật độc hại, nước máy có vẻ khá vô hại. Tuy nhiên, du khách nên tránh uống nước máy ở Thái Lan. Nước máy di chuyển qua các đường ống và một hệ thống thường được bảo trì kém, có thể chứa đầy vi khuẩn và các chất độc hại khác trước khi đến với người sử dụng. |
12. Lá Kratom mọc trong các khu rừng ở miền Nam Thái Lan. Lá này từng được sử dụng như một chất kích thích. Loại lá này có giá thành rẻ và dễ chế biến nhưng nó chứa chất bất hợp pháp ở Thái Lan. |
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận