Địa điểm thưởng thức các món ăn được chế biến từ xoài
Tuyến phố ẩm thực xoài quy tụ gần 20 gian hàng, hoạt động từ 16h - 22h mỗi ngày, đến hết 4/9.
Đến đây, du khách sẽ được hòa mình không gian kết nối cộng đồng, ca múa nhạc, nghệ thuật đường phố; đặc biệt là giới thiệu nhiều món ăn, thức uống về xoài, gồm: Bánh hoành thánh salad xoài, crepe xoài, chè xoài, cá tra nướng sốt xoài, trà sữa thạch xoài, cà phê xoài…
Chị Nguyễn Thị Bích Liên (thành phố Cao Lãnh) cho biết, điều mới lạ ở đây là xoài đã được chế biến thành các món bánh, thức uống rất ngon và bổ dưỡng.
"Tôi hi vọng xoài Đồng Tháp sẽ tiếp tục vươn xa bằng những hoạt động thiết thực như vầy", chị Liên bày tỏ
Anh Đào Minh Cảnh (Đồng Tháp) nói: "Xoài Đồng Tháp từ lâu đã có tiếng, nay thêm hoạt động này nữa sẽ đến gần hơn với người dân.
Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, thành phố Cao Lãnh tổ chức tuyến phố ẩm thực xoài giúp thành phố trở nên vui tươi hơn".
Gia tăng giá trị từ những sản phẩm mới
Bày quầy bán hàng trên tuyến phố ẩm thực xoài, chị Quảng Như Thủy (phường 1, thành phố Cao Lãnh) bán rất nhiều món ăn, trong đó, bắt mắt nhất là món banh bao xoài với màu vàng óng ả.
Chị cho biết, để có được cái bánh bao làm từ xoài, trước đó, chị đã được các đơn vị liên quan tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật.
Sau đó, chị cùng gia đình nghiên cứu để bánh bao xoài không còn vị chua nhưng vẫn giữ nguyên hương vị xoài đặc trưng của tỉnh Đồng Tháp.
Khách tham quan cảm thấy "lạ" mua ăn thử. Điều đặc biệt của chiếc bánh bao xoài là nhân được làm bằng nước sốt xoài, không phải nhân thịt như các loại bánh bao thông thường.
"Mấy ngày qua, mỗi ngày bán vài trăm cái nhưng không đủ. Nếu như bán 1 cái thì có giá 15.000 đồng, còn bán combo 2 cái thì giá chỉ 25.000 đồng.
Mình bán chủ yếu dựa vào số lượng, sẵn tiện quảng bá món mới đến với khách tham quan khi ghé qua tuyến phố ẩm thực xoài", chị Thủy cho biết thêm.
Nhận thấy xoài chứa nhiều Vitamin A, B1, B2, B6, C, E, và các khoáng chất, như: biotin, caroten, pantotenic axit, niacin, folacin, biotin, sắt, phospho, kali, natri, đồng, magie, chất kẽm, selen...
Do vậy, chị Hoàng Thị Thúy Phượng (phường 1, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) luôn tìm cách để sản phẩm trà sữa bổ dưỡng và khác lạ hơn so với trước bằng cách làm nên thạch xoài.
Chị cho biết, làm thạch xoài cũng tương tự như các loại thạch trà sữa trước đây từng làm, nhưng cái được của thạch xoài là tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương nên đỡ tốn chi phí hơn so với trước.
"Từ khi có tuyến phố ẩm thực xoài, số lượng bán ra tăng gấp đôi so với trước. Doanh thu đạt cao từ 10 - 12 triệu đồng/ngày", chị Phượng cho biết thêm.
Anh Lê Nguyễn Hải Đăng (xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh) cho biết, thông thường, mỗi trái xoài tươi có thời gian bảo quản lâu nhất là 25 ngày. Nhưng khi đã qua chế biến thì thời gian bảo quản lâu hơn, có thể lên đến nửa năm.
Anh cho biết, để gia tăng giá trị cũng như bao quản được lâu, nhất là vào thời điểm thu hoạch rộ, cơ sở đã đầu tư công nghệ, tạo nên sản phẩm xoài sấy dẻo.
Thông thường, khoảng 2 ký xoài tươi sẽ cho ra thành phẩm 150gram xoài sấy dẻo. Mỗi hộp có giá bán 80.000 đồng, nhưng cơ sở sản xuất vẫn không đủ giao hàng cho khách.
"Xoài Cát Chu vào thời điểm giá cao nhất khoảng 20.000 đồng/ký. Khi đã qua chế biến thì giá trị tăng lên gấp đôi", anh Đăng nói.
Góp phần quảng bá ngành hàng chủ lực
Xoài là một trong 5 ngành hàng chủ lực trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp.
Những năm gần đây, thương hiệu xoài của tỉnh không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn vươn xa thị trường thế giới, thâm nhập vào những thị trường khó tính như Châu Âu, Hoa Kỳ…
Trong năm 2022, giá trị xuất khẩu ngành hàng xoài Đồng Tháp ước đạt khoảng 2.680 tỷ đồng.
Đồng Tháp hiện có khoảng 14.000 ha xoài. Các nhà vườn từng bước sử dụng phân hữu cơ và bao trái, giảm việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng như thực hiện cho ra hoa rải vụ, cho trái quanh năm.
Để đáp ứng yêu cầu của thị trường xuất khẩu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã cấp 296 mã số vùng trồng với khoảng 8.230 ha xoài Đồng Tháp.
Tỉnh có 9 cơ sở đã đăng ký mã số cơ sở đóng gói; 33 tổ chức, cá nhân được cấp chứng nhận VietGAP với 353 ha.
Theo lãnh đạo thành phố Cao Lãnh, tuyến phố ẩm thực xoài là bước khởi động thí điểm mô hình tuyến phố ẩm thực theo phong cách sáng tạo, hướng đến đặc trưng tài nguyên bản địa, tạo dấu ấn thu hút giới trẻ tại địa phương, du khách trong và ngoài nước đến tham quan thành phố Cao Lãnh.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận