Ảnh minh họa |
Trái cây luôn được đánh giá là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên sử dụng trái cây ép nước hay ăn nguyên miếng thì tốt hơn, mong bác sĩ tư vấn?
Nguyễn Kiều Liên (Hà Đông, Hà Nội)
Trả lời: Nước trái cây được coi là giải pháp thay thế đơn giản cho những ai không thích hoặc không có điều kiện ăn rau quả trực tiếp và cũng là cách đảm bảo uống đủ lượng nước cần thiết hàng ngày. Trái cây thường chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin, các khoáng chất tốt cho sức khỏe và là nguồn cung cấp axit folic tốt. Nước hoa quả có chứa một lượng nhất định chất chống oxy hóa, giúp tăng cường miễn dịch, cải thiện lưu thông máu và tuần hoàn… So với ăn miếng trực tiếp, nước ép hoa quả dễ hấp thu dưỡng chất hơn. Tuy nhiên, việc ăn trực tiếp hoa quả lại mang nhiều dinh dưỡng trong đó có chất xơ. Khi ép nước trái cây, đường trong trái cây cũng sẽ chuyển hóa mau hơn, làm đường huyết tăng nhanh hơn so với ăn trái cây nguyên miếng. Do vậy, đây không phải là lựa chọn tốt cho người có nhu cầu giảm cân, người mắc đái tháo đường… Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý với loại nước quả công nghiệp, do có bổ sung thêm hương liệu, chất bảo quản và chất tạo ngọt nhân tạo. Loại nước này có thể gây thừa calo, tăng nguy cơ béo phì, gây sâu răng… nếu tiêu thụ quá nhiều.
Phó Viện trưởng Viện y học Ứng dụng Việt Nam
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận