Tổng công ty Đường sắt VN cho biết, để phục vụ hành khách đi lại bằng tàu hỏa tăng cao dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5, ngoài duy trì chạy hàng ngày các đôi tàu khách trên các tuyến, đường sắt tổ chức chạy tăng cường 52 đoàn tàu. Để đảm bảo chất lượng phục vụ hành khách đi tàu cũng như đảm bảo an toàn phương tiện, các đơn vị đường sắt chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về an toàn toa xe, trang thiết bị phục vụ hành khách (Ảnh: Tiếp viên đường sắt chỉnh trang lại ga, gối, các trang thiết bị phục vụ hành khách trên toa tàu) |
Trao đổi với PV Báo Giao thông tại ga Hà Nội vào chiều nay (27/4), đại diện Đoàn Tiếp viên đường sắt Hà Nội cho biết, trước khi lập tàu, các toa xe được đưa vào xưởng để sửa chữa, chỉnh bị về các thiết bị trong toa xe và bộ phận chạy. Sau khi ra xưởng, nối các toa xe vào đoàn tàu, sẽ có tổ vệ sinh thực hiện vệ sinh trong, ngoài toa xe (Ảnh: Nhân viên vệ sinh lau rửa bên ngoài toa xe) |
Toa xe được vệ sinh từ trong ra ngoài, kể cả các vị trí hay tiếp xúc như tay nắm cửa |
Đại diện Đoàn Tiếp viên đường sắt Hà Nội cho biết, sau khi toa xe được vệ sinh, chỉnh bị xong, tổ tàu và các cán bộ liên quan sẽ phải kiểm tra, nghiệm thu trước khi đưa vào phục vụ hành khách. Nếu chưa đạt sẽ yêu cầu làm lại (Ảnh: Nhân viên vệ sinh lau lại thành vách bên trong toa xe sau khi tổ tàu kiểm tra) |
Đơn vị chú trọng kiểm tra các trang thiết bị đảm bảo an toàn như phòng cháy chữa cháy, búa thoát hiểm... Nhân viên bảo vệ theo tàu được bố trí đầy đủ để đảm bảo an ninh, an toàn (Ảnh: Trưởng tàu kiểm tra các thiết bị phòng cháy chữa cháy trên toa tàu) |
Kiểm tra các trang thiết bị phục vụ hành khách như máy đun nước, bảng chỉ dẫn trên tàu |
Thợ điện kiểm tra các thiết bị điện trên toa tàu |
Nhân viên kĩ thuật toa xe kiểm tra, chỉnh bị lại nội thất toa xe, từ ghế ngồi, rèm cửa, móc treo hành lý... |
Tổ phục vụ ăn uống chuẩn bị phục vụ hành khách trên toa hàng ăn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm |
Không chỉ các trang thiết bị trực tiếp phục vụ hành khách, đường sắt còn tăng cường công tác vệ sinh, công tác phòng dịch Covid-19. Đoàn Tiếp viên đường sắt Hà Nội yêu cầu nhân viên trên các đoàn tàu đeo khẩu trang và nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang trên hành trình. Nhân viên phải thường xuyên thu dọn vệ sinh, khử khuẩn trên tàu tại các vị trí thường xuyên tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa... (Ảnh: Vệ sinh viên trên tàu xịt khử khuẩn khu vực rửa mặt, chuẩn bị xà phòng rửa tay) |
Các tổ tàu cũng phải chuẩn bị cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị và bảo hộ phòng dịch đầy đủ, tránh lây nhiễm chéo. Khi phát hiện hành khách có triệu chứng ho, sốt, khó thở, cần cách ly ngay và báo cáo đơn vị để được hướng dẫn và xử trí kịp thời (Ảnh: Trong buồng vệ sinh, ngoài xịt khử khuẩn, còn xịt tinh dầu quế để khử mùi hôi, tạo mùi thơm) |
Trong xưởng giặt là, chăn, ga gối được giặt công nghiệp, đảm bảo sạch sẽ, khử khuẩn trước khi trang cấp lên tàu phục vụ hành khách (Ảnh: Là, gấp ga giường bằng máy là công nghiệp) |
Các trang thiết bị trên toa xe đã sẵn sàng phục vụ hành khách |
Lái tàu kiểm tra các thiết bị trên đầu máy trước khi kéo tàu xuất phát |
Công nhân khám chữa toa xe kiểm tra bộ phận chạy trước khi tàu xuất phát |
Khi tất cả đã sẵn sàng phục vụ hành khách, các nhân viên về vị trí đón hành khách lên tàu |
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận