Ảnh minh họa |
Hỏi: Tôi có nghe đến loại đường có tên gọi thân thiện là đường trái cây - fructose. Tôi muốn hỏi loại đường này có phải ở trong trái cây tự nhiên hay không? Có lợi cho sức khỏe không?
Nguyễn Minh Mẫn (Bắc Ninh)
Trả lời: Bạn cần phân biệt, đường fructose có 2 loại khác nhau. Đường fructose thông thường là loại đường fructose có mặt tự nhiên trong rất nhiều loại trái cây, rau củ là loại đường có chỉ số GI (chỉ số đường huyết trong thực phẩm) thấp hơn so với đường mía (sucrose) nhưng lại có vị ngọt hơn đường mía và việc này có thể giúp ích với những người không muốn nạp nhiều calo vào cơ thể. Ngoài ra, còn một loại đường fructose khác, đó là loại đường fructose đã quá một số quá trình chế biến và trở thành siro ngô (high fructose corn starch). Siro ngô thường sẽ được thêm vào trong thành phần của nhiều loại bánh, kẹo, đồ ngọt…và đây chính là loại đường làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường type 2 nếu tiêu thụ với lượng quá lớn.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận