Thời tiết nồm ẩm, mưa phùn kéo dài khiến rau xanh tăng giá mạnh |
Sáng 28/3, chị Thu Hà, ở C3 Khu tập thể Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đi chợ Nghĩa Tân và giật mình khi thấy so với cuối tuần trước, giá rau các loại đều tăng gấp đôi, gấp ba. “Tôi chỉ có thời gian đi chợ cuối tuần, mới tuần trước rau muống 5.000 đồng/bó, giờ đã là 10.000 đồng/bó. Hôm nay tôi phải mua 5 cọng rau bí giá 15.000 đồng; cà chua 20.000 đồng/kg; rau susu 25.000 đồng/kg… Nguyên tiền rau củ của buổi chợ hôm nay đã hết gần trăm nghìn đồng”, chị Thu Hà kể.
Đi chợ thường xuyên hơn, bác Tâm ở đường Tô Hiệu (quận Cầu Giấy) cho hay, từ khoảng một tuần nay, rau đã liên tục tăng giá rồi. “Mỗi ngày đi chợ lại thấy rau nhích thêm 1-2.000 đồng/bó, đến hôm nay tôi mua rau cải ngồng 20.000 đồng/kg, súp lơ trắng 10.000 đồng/chiếc. Sáng nay, đưa 2.000 mua hành, người bán còn không bán cho, mua 1 mớ rau mùi nhỏ xíu cũng 4.000 đồng. Trưa nay nhà tôi nấu riêu cua, mà riêng tiền rau sống, rau thơm cho 5 người ăn đã gần 50.000 đồng”, bác Tâm than thở.
Chị Vân, tiểu thương kinh doanh rau tại chợ Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) cho hay, giá bán lẻ rau tăng cao là do giá nhập đầu vào cao. “Thời tiết mưa nhiều, nồm ẩm, rau chết thối rất nhiều. Giờ tiểu thương chúng tôi nhập rau giá cao hơn cả những ngày Tết, đã thế nguồn rau khan hiếm nữa”, chị Vân cho biết.
Theo bác Nguyễn Thị Xuân, chủ hộ trồng rau ở thôn Hoàng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, thời tiết nồm ẩm, mưa phùn liên tiếp kéo dài suốt hơn 2 tuần qua ở Hà Nội đã dẫn đến thực trạng rau bị thối, hỏng rất nhiều. “Nếu mưa phùn kéo dài độ một tuần còn giữ được nguồn cung rau, chứ kéo dài hơn 2 tuần là rau thối, nát hết. Bình thường ruộng muống của tôi ngày nào cũng hái được chừng 70-80 bó rau, giờ chỉ hái được ba chục bó là đã cạn rồi. Giá bán buôn rau tại ruộng vì thế cũng tăng gấp đôi, trước tôi chỉ bán 2.500 - 3.000 đồng/bó, giờ phải bán 5.000-6.000 đồng/bó rồi”, bác Xuân nói.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận