Giá tôm giảm liên tiếp, cá tra chỉ còn 21.000 đồng/kg
Theo Tổ công tác, 13 tỉnh đồng bằng sông cửu long (ĐBSCL) là trung tâm thủy sản của cả nước, sản xuất khoảng 84% sản lượng tôm, 100% sản lượng cá tra.
Thời gian qua, khó khăn về thiếu nhân lực thu hoạch, về ách tắc vận chuyển trong sản xuất thủy sản tại một số địa phương dù đã được tháo gỡ. Tuy nhiên, tình hình chế biến xuất khẩu thủy sản vẫn tiếp tục gặp khó khăn.
Giá tôm và giá cá tra liên tiếp giảm thấp, nguy cơ thiếu nguyên liệu cuối năm.
Cụ thể, giá tôm liên tiếp giảm, giá cá tra thương phẩm và giống xuống chỉ còn 21.000-23.000đ/kg. Nếu kéo dài, nguy cơ thiếu nguyên liệu cuối năm lộ rõ do không kích thích được tái sản xuất.
Được biết, số doanh nghiệp (DN) chế biến thủy sản xuất khẩu khu vực Nam Bộ tạm dừng sản xuất là 123 cơ sở. Trong đó, số DN phải dừng sản xuất do có ca nhiễm Covid-19 là 19 cơ sở và 104 cơ sở phải dừng sản xuất do không đáp ứng yêu cầu 3 tại chỗ.
Như vậy, còn lại 326 trong tổng số 449 (chiếm 65%) cơ sở tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam tiếp tục sản xuất. Song, do thiếu công nhân và chia ca để phòng chống dịch bệnh nên tổng công suất chỉ đạt khoảng 30-40% so với trước khi áp dụng chỉ thị 16.
Ngoài ra, giá thị trường sản phẩm thịt gia súc, gia cầm đang giảm. Cụ thể, thịt lợn hơi ngưỡng 50.000–54.000 đồng/kg (giảm 15,2-15,9% so tháng trước); Thịt gà siêu thịt công nghiệp phổ biến thấp hơn 10.000 đồng/kg; Thịt gà lông màu nuôi ngắn ngày khoảng 25.000-28000 đồng/kg (giảm 19,1-19,2%)...
"Với việc giảm mạnh cầu do giãn cách xã hội, thị trường sẽ tiếp tục khó khăn cho các sản phẩm chăn nuôi lợn và gia cầm trong 1-2 tháng tới. Trong khi đó, giá ngô vẫn duy trì ở mức cao, càng làm cho người chăn nuôi khó khăn.
Bởi vậy, với việc TP. HCM và các tỉnh phía Nam đều kéo dài thời gian giãn cách sau 15/8/2021, các doanh nghiệp sẽ thêm khó khăn bởi chi phí 3 tại chỗ rất cao. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến toàn chuỗi sản xuất, kinh doanh”, Tổ công tác 970 khẳng định.
Giá trái cây cũng rớt thảm
Trung Quốc thông báo tạm dừng nhập khẩu thanh long, ngay lập tức giá thu mua trái thanh long trên nhiều tỉnh, thành phố đã rớt rất sâu.
Bên cạnh những khó khăn trên, Tổ này cũng cho biết, một số cây ăn quả vẫn còn bị ảnh hưởng nhiều đến thu mua và tiêu thụ do thiếu nhân công thu hoạch, tiến độ thu mua chậm, một số thương lái ngưng thu mua, phương tiện vận chuyển giảm, chi phí vận chuyển tăng.
Đặc biệt, thị trường Trung Quốc siết chặt kiểm soát dịch bệnh, dẫn đến giá bán trái cây thấp như thanh long, nhãn, chôm chôm, dứa.
Đơn cử, cây thanh long đang thu hoạch chính vụ tại các tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang. Với thanh long ruột trắng, giá bán tại vườn chỉ 2.000-3.000 đồng/kg; Thanh long ruột đỏ 3.000-5.000 đồng/kg.
Hay quả nhãn, dù đang chính vụ nhưng tiêu thụ chậm, gặp khó khăn do thiếu thương lái thu mua, một số nông dân phải để lưu trái trên cây, dẫn đến giá thu mua giảm bằng khoảng 50% so với năm trước.
“Với giá bán hiện nay nông dân sản xuất không có lãi và lỗ với những hộ đầu tư thâm canh cao”, Tổ 970 đánh giá.
Để tháo gỡ khó khăn, Tổ công tác kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Miễn hoặc giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, chế phẩm sinh học xử lý môi trường, thiết bị chuồng trại chăn nuôi… nhằm giảm giá thành sản xuất.
Đồng thời, giảm 50% chi phí cho các doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” và 20% chi phí mua vật tư sản xuất chăn nuôi.
Bên cạnh đó, yêu cầu các tỉnh phải xây dựng kế hoạch chi tiết, thích ứng với tình hình dịch bệnh, thị trường và khí tượng thủy văn, đảm bảo diện tích, năng suất, sản lượng đáp ứng yêu cầu tăng trưởng của từng tỉnh...
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận