Ngày 11/12, Trung tâm Y tế huyện Long Điền (Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa có báo cáo kết quả giám sát hai trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn tại quán ốc K (đường Điện Biên Phủ, Phước Nguyên, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).
Trước đó vào đêm 9/12, ông N.Q.L và ông D.N.C (ngụ huyện Long Điền) cùng ăn tối tại quán ốc K.
Bữa ăn có các món sò dương, sò huyết, bào ngư, sam nướng, bò cuộn kim châm, tôm sốt thái. Khi ăn xong là khoảng gần 20h.
Đến 23h cùng ngày, ông L có triệu chứng tê buốt răng miệng, xây xẩm mặt mày và được đưa vào Bệnh viện Bà Rịa cấp cứu.
Khi vào viện, ông L lên cơn co giật mạnh, phải nhập Khoa Hồi sức tích cực và chống độc. Đến nay, ông L đã qua cơn nguy kịch, đang truyền than hoạt tính.
Còn ông C chỉ bị đau bụng, nôn ói. Cả hai trường hợp này đều được chẩn đoán ngộ độc do ăn nhầm con so biển chứ không phải sam biển như thực đơn gọi ở quán.
Thực tế thời gian qua có nhiều người đã ăn nhầm sam biển và so biển dẫn đến ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) con so biển có chứa chất tetrodotoxin cực độc (tên khoa học là Carcinoscorpius rotunicauda) có hình dáng rất giống con sam.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận