Du lịch

Hai sự kiện “khủng” được đăng ký kỷ lục Việt Nam tại “Hương rừng U Minh”

25/04/2022, 18:09

Hai sự kiện “khủng” được đăng ký kỷ lục tại sự kiện “Hương rừng U Minh” (Cà Mau) là “Lẩu mắm lớn nhất Việt Nam” và “Tổ ong lớn nhất Việt Nam”.

Ngày 25/4, ông Lê Hữu Lợi - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện U Minh, tỉnh Cà Mau cho biết, “Lẩu mắm lớn nhất Việt Nam” được đề nghị xác lập kỷ lục có kích thước 120cm - 125cm; cao 35cm - 40cm, chứa 40 - 45 lít nước, sử dụng than. Chiều cao toàn bếp 75 - 80cm, trọng lượng 18kg.

Đối với Kỷ lục “Tổ ong lớn nhất Việt Nam” của nghề gác kèo ong là tổ ong gác kèo ong mật tự nhiên có kích thước 2,2m x 1m, tổ ong chứa khoảng 10 - 15 lít mật, thu hoạch được từ 1,5 - 2 kg phấn hoa.

img

Một tổ ong "khủng" được lấy tại rừng U Minh Hạ (Cà Mau).

“Cả hai sự kiện được đề nghị xác lập “kỷ lục” sẽ được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) xác lập và sử dụng để khách đến sự kiện “Hương rừng U Minh” chiêm ngưỡng, chụp hình và lưu lại những khoảnh khắc ý nghĩa”, ông Lợi cho hay.

Cũng theo ông Lê Hữu Lợi, "Lẩu mắm U Minh" đăng ký kỷ lục là "Lẩu mắm lớn nhất Việt Nam" được chế biến và nấu bởi Điểm du lịch sinh thái Hương Tràm - là điểm du lịch sinh thái cộng đồng nằm giữa cánh rừng tràm U Minh Hạ (thuộc tuyến Kênh T27, xã Khánh An, huyện U Minh), thu hút đông đảo khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm.

Anh Giang Hoàng Hon - chủ Điểm du lịch sinh thái Hương Tràm chia sẻ, nguyên liệu sử dụng cho món lẩu mắm bao gồm: 10kg mắm cá đồng; các loài cá tôm (cá lóc, cá rổ, lươn rừng U Minh, thịt ba rọi, mực...); trên 20 loại rau để chế biến và nhúng lẩu: cà phổi, khổ qua, đậu rồng, bông súng, rau dừa, rau muống đồng. Ngoài ra còn có hơn 200 trái dừa tươi lấy nước để nấu lẩu.

Nồi lẩu mắm được sự tham gia chế biến của 3 đầu bếp, 7 phụ bếp, có thể phục vụ cho hơn 300 khách tham quan đến tham dự sự kiện “Hương rừng U Minh” năm nay.

img

Lẩu mắm U Minh có hương vị đậm đà, hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm.

Còn “Tổ ong lớn nhất Việt Nam” của nghề gác kèo ong là tổ ong được lấy tại Điểm du lịch sinh thái Mười Ngọt, là một điểm du lịch sinh thái với diện tích hơn 60ha rừng.

Anh Phạm Duy Khanh – chủ Điểm du lịch sinh thái Mười Ngọt và là người trực tiếp thực hiện xác lập Kỷ lục Tổ ong lớn nhất Việt Nam chia sẻ, gác kèo ong là một trong những nghề rất đặc biệt. Nghề này được truyền từ đời này sang đời khác và là một trong những nét văn hóa đặc sắc của cư dân vùng rừng của cư dân vùng rừng tràm U Minh Hạ.

“Nghề gác kèo ong được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo Quyết định số 4613/QĐ-BVHTTDL ngày 20/12/2019. Việc tổ ong gác kèo tại U Minh Hạ được công nhận là tổ ong lớn nhất Việt Nam sẽ góp phần duy trì và phát huy nghề truyền thống của người dân nơi đây.

Đồng thời, lan tỏa và giới thiệu rộng rãi đến khách du lịch gần xa về sản phẩm du lịch trải nghiệm “đi ăn ong” độc đáo của rừng U Minh Hạ”, anh Khanh chia sẻ thêm.

Theo Ban Tổ chức sự kiện “Hương rừng U Minh”, sự kiện diễn ra trong 3 ngày, từ chiều 28/4 - 30/4; địa điểm tổ chức tại thị trấn U Minh, huyện U Minh và Vườn Quốc gia U Minh Hạ, với nhiều hoạt động nổi bật.

Khai mạc Liên hoan tiếng hát Thanh niên “Hương rừng U Minh” lúc 18h ngày 28/4.

Hội chợ thương mại, kết hợp trưng bày sản phẩm OCOP, các loại đặc sản U Minh, sản phẩm đan đát; các hoạt động ẩm thực dân gian diễn ra từ ngày 29/4 - 8/5.

Tổ chức xác lập kỷ lục “Tổ ong lớn nhất Việt Nam” nghề gác kèo ong và “Lẩu mắm lớn nhất Việt Nam” diễn ra chiều ngày 29/4.

Sự kiện “Hương rừng U Minh” chính thức khai mạc tối ngày 29/4.

Ngày 30/4, hấp dẫn với nhiều hoạt động trò chơi dân gian; đua xuồng trên sông Cái Tàu; và các hoạt động thể thao đi bộ xuyên rừng U Minh Hạ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.