Thông tin với Báo Giao thông, bà Phạm Thị Anh Đào, Trạm trưởng Trạm Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT về các biện pháp phòng dịch sau khi gỡ bỏ giãn cách vận tải, ngành Đường sắt yêu cầu các đơn vị trên tàu, dưới ga tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
Đây là các biện pháp được ngành Đường sắt thực hiện từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 15 về phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, hành khách đến ga, đi tàu bắt buộc phải đeo khẩu trang. Ngoài việc dán thông báo, phát thanh về quy định này, nhân viên khách vận các ga thường xuyên nhắc nhở nếu có hành khách không đeo.
Đối với hành khách đi tàu, trước khi vào ga, lên tàu, nhân viên kiểm soát sẽ kiểm tra thân nhiệt, kiểm tra khai báo y tế điện tử và kiểm tra vé. Hành khách đủ điều kiện theo quy định mới được vào ga, lên tàu.
Ông Vũ Thanh Bình, Giám đốc Đoàn tiếp viên đường sắt Hà Nội cho hay, trên tàu nhân viên đường sắt tiếp tục kiểm tra lại việc khai báo y tế. Nếu hành khách chưa kịp khai báo do đến ga muộn, vội lên tàu, nhất là tại các ga dọc đường, nhân viên trên tàu sẽ hướng dẫn hành khách khai báo để cập nhật thông tin, hành trình của hành khách. Các thông tin này sẽ được lưu lại trên hệ thống, để truy xuất dữ liệu khi cần.
Trên tàu cũng bố trí đầy đủ xà phòng, dung dịch rửa tay sát khuẩn cho hành khách, nhân viên sử dụng. Nhân viên trên tàu thường xuyên nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang. Định kỳ trong quá trình tàu chạy và trước khi tàu xuất phát, khi tàu về đến ga cuối, thực hiện vệ sinh khử khuẩn trong, ngoài toa tàu, nhất là tại các vị trí dễ lây nhiễm như tay vịn ghế, bàn, thành vách toa xe...
Trước đó, chiều qua (6/5), Bộ GTVT có văn bản yêu cầu dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách hành khách trên các phương tiện vận tải hành khách (xe buýt, taxi, xe chở khách, tàu hỏa, tàu bay, tàu thủy...). Quy định này áp dụng ngay từ 00 giờ 00 ngày 7/5/2020.
Bộ GTVT cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, đeo khẩu trang đúng cách tại các khu vực công cộng (nhà ga, bến tàu, bến xe...) và trên phương tiện vận tải hành khách trong suốt hành trình; Thực hiện khai báo y tế; Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (có ít nhất 60% nồng độ cồn); Kiểm tra thân nhiệt...
Cùng đó, hạn chế giao tiếp, ăn uống trên phương tiện vận tải hành khách; khử khuẩn các bề mặt trên phương tiện vận tải hành khách trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận