Hoa mào gà trắng |
Theo kinh nghiệm của dân gian, mào gà trắng có vị đắng, tính hơi hàn, vào kinh tâm có tác dụng thanh can sáng mắt, thanh uế trọc, tiêu viêm, liễm hãm và cầm máu, an thần, hạ áp. Thường dùng trị các chứng bệnh gồm: Viêm kết mạc cấp và mạn tính, say nắng, tăng huyết áp, xuất huyết đường tiêu hóa, thổ huyết, chảy máu cam, xuất huyết tử cung, rong kinh, rong huyết, ỉa chảy, viêm đường tiết niệu, sa trực tràng và một số bệnh ngoài da như ghẻ, hắc lào…
Chữa đại tiện ra máu: Lấy hoa mào gà sao cháy, tán bột, uống mỗi lần 6-9g, mỗi ngày uống 2-3 lần. Hoặc dùng 15g hoa mào gà trắng, 6g phòng phong, 10g tông lư thán, sắc để uống.
Chữa rong huyết, rong kinh, băng huyết: 15g hoa mào gà trắng, 6g phòng phong, 10g tông lư thán, sắc để uống.
Thai lậu (có thai không đau bụng nhưng thỉnh thoảng ra máu): Hoa mào gà trắng sao cháy, 10g long nhãn, sắc nửa rượu, nửa nước để uống.
Giúp ăn ngon miệng: 0,5 lạng hoa mào gà trắng, 3 lạng phổi lợn, đun 1 tiếng, có thể ăn sau bữa cơm, có tác dụng bổ phổi, thông mũi, ngọt giọng, trị thổ huyết, chảy máu mũi, ho ra đờm và máu.
Lương y Vũ Quốc Trung
(Hội Đông y Việt Nam)
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận