Cây hồng bì |
Lá hồng bì vị đắng, tính bình, có tác dụng hạ nhiệt, hạ đờm, chữa cảm cúm, cảm nắng, sốt rét. Rễ hồng bì vị đắng và cay, tính ấm, có tác dụng giảm đau, lợi tiêu hóa, tiêu phù. Quả hồng bì vị ngọt, chua, tính ấm, có tác dụng long đờm, kích thích tiêu hóa, ngừng nôn mửa.
Chữa cảm nắng có sốt: Lá hồng bì 20gr, kinh giới 10gr. Đem hai vị trên sắc lấy nước uống. Uống liền một hơi đến cạn khi thuốc còn nóng, sau đó đắp chăn kín để xông cho ra mồ hôi.
Chữa cảm cúm: Lá hồng bì 20gr, hương nhu trắng 10gr, ké hoa vàng 8gr, hoắc hương 6gr. Đem sắc lấy nước uống, mỗi ngày uống một thang chia làm hai lần. Uống liên tục trong 3 ngày liền.
Chữa sốt rét: Lá hồng bì 20gr, ké hoa vàng 15gr, hoa khế 10gr. Đem 3 vị thuốc sắc lấy nước uống. Mỗi ngày uống hai lần, mỗi lần uống nửa số thuốc sắc được từ thang thuốc.
Cần uống trước lúc lên cơn sốt khoảng 20 phút khi thuốc còn nóng. Bệnh nhân nên uống thuốc liên tục trong vòng 5 ngày đến khi cắt được cơn sốt.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận