Có rất nhiều cách chế biến tôm, nhưng chắc chắn ai cũng đều không muốn tôm bị mất chất sau khi nấu.
Sau đây là một cách nấu ăn rất đặc biệt, thường được các ngư dân vùng biển chuyên chế biến, bởi họ tin cách này sẽ đảm bảo tôm giữ nguyên được vị tươi ngon và không tanh chút nào.
Tôm rửa sạch, dùng tăm rút bỏ chỉ lưng sẽ giúp tôm giữ nguyên được hình dáng mà không có vị tanh.
Rửa lại tôm với nước sạch một lần nữa, cho tôm vào chậu nước, thêm một ít rượu nấu ăn để khử mùi hôi.
Chuẩn bị một ít hẹ, cắt khúc nhỏ, gừng cắt miếng mỏng cho vào cùng với tôm, trộn đều rồi ướp trong 10 phút.
Chú ý, để làm tăng độ tươi, không nêm thêm muối khi ướp để tránh mất nước, tôm sẽ cứng, không mềm khi ăn.
Chuẩn bị một bát muối ăn khác và một ít hạt tiêu.
Lấy tôm đã ướp ra, lau hết nước bằng giấy thấm.
Đun nóng chảo, cho muối và hạt tiêu vào xào đến khi thấy có mùi thơm là được, trải mỏng lớp muối sát đáy chảo.
Tiếp theo cho tôm vào, lấp muối phủ kín tôm, thêm hành lá, gừng vào cùng, đậy nắp và đun nhỏ lửa trong 5 phút.
Sau khi tôm chuyển sang màu đỏ thì tắt lửa, đừng vội mở nắp nồi, để thêm một lúc sau đó vớt tôm ra, lắc muối cho rớt hết rồi bỏ vào đĩa. Mặc dù không sử dụng nước nhưng tôm có vị tươi ngon, đậm đà và rất thơm.
Thành phẩm.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận