Y tế

Làm tan khối bã thức ăn gây tắc ruột bằng loại nước quen thuộc không ngờ

02/08/2023, 06:30

Đau bụng suốt 10 ngày, chị N.T.T (44 tuổi) nhập viện với chẩn đoán tắc ruột. Sau khi được chỉ dẫn uống Cocacola 2 ngày khối bã đã tan hoàn toàn.

Tưởng đau dạ dày hóa ra tắc ruột

Khoa Nội hô hấp - Tiêu hóa, BV ĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận chị N.T.H (44 tuổi, trú tại Yên Lập, Phú Thọ), đến viện trong tình trạng đau bụng suốt 10 ngày. Chị H được chẩn đoán tắc ruột do khối bã thức ăn trong dạ dày

Chị H cho biết, trước đó, chị thường xuyên ăn măng. Khi thấy bụng đau âm ỉ ở khu vực thượng vị, đau quặn theo cơn, cảm giác nóng rát nên nghĩ là bị đau dạ dày và tự mua thuốc uống. Sau 10 ngày, tình trạng không được cải thiện nên đến BV ĐK tỉnh Phú Thọ kiểm tra. Tại đây, chị H không ngờ mình không bị đau dạ dày mà có khối bã thức ăn trong dạ dày.

img

Măng là loại thực phẩm dễ gây tắc ruột do có chứa nhiều chất xơ.

BS Hoàng Diệu Huyền trực tiếp điều trị cho người bệnh chia sẻ: “Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, nội soi dạ dày, kết quả cho thấy bệnh nhân bị viêm dạ dày, khối bã thức ăn dạ dày. Bệnh nhân được chỉ định nhịn ăn, truyền dịch, dinh dưỡng tĩnh mạch, uống Cocacola hai ngày liên tục, mỗi ngày 4,5 lít, giảm tiết dạ dày. Đến ngày thứ 3, soi lại khối bã thức ăn đã tan hoàn toàn”.

“Rất may chị H đã được phát hiện và xử lý kịp thời. Tình trạng này nếu phát hiện muộn, không được điều trị sớm có nguy cơ gây nhiễm trùng, nhiễm độc, hoại tử ruột, suy đa tạng rất cao, thậm chí gây tử vong”, BS Huyền cho biết thêm.

Sau gần một tuần điều trị tại khoa Nội hô hấp - tiêu hóa, bệnh nhân đã được ra viện và kê thêm thuốc uống tại nhà.

Loại thực phẩm nào dễ gây tắc ruột?

Theo BS Diệu Huyền, tắc ruột do khối bã thức ăn thường gặp ở người già, trẻ nhỏ và người có bệnh nền về đường tiêu hóa. Việc sử dụng một lượng lớn thực phẩm có chứa nhiều chất tanin thường có trong các loại quả hồng, quả ổi… hay chứa chất bã xơ như măng là một trong những nguy cơ hình thành bã thức ăn trong quá trình tiêu hóa. Đặc biệt, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ acid dạ dày cao, hoa quả có nhiều chất xơ, nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc.

Những triệu chứng thường gặp của khối bã thức ăn trong dạ dày là đau bụng thượng vị, trướng bụng, đầy hơi, nôn, buồn nôn, đầy bụng sau ăn, bí trung đại tiện… Vì vậy, khi gặp những dấu hiệu trên, người bệnh cần đến cơ sở y tế để thăm khám, xác định nguyên nhân và xử trí kịp thời, tránh biến chứng tắc ruột đe dọa đến tính mạng.

Được biết, chỉ trong 1 tháng, khoa Nội hô hấp – Tiêu hóa, BV ĐK tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận 2 ca tắc ruột vì bã thức ăn sau khi ăn nhiều măng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.