Làng nghề gói bánh chưng Tranh Khúc, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội từ lâu được biết đến là nơi chuyên làm bánh chưng để phân phối khắp cả nước.
Theo người dân thôn Tranh Khúc, trước kia, khoảng 50% hộ dân trong thôn làm bánh chưng. Đến nay, tỷ lệ này tăng lên đáng kể, khoảng 70-80%.
Bà Nguyễn Thị Dạp (63 tuổi, chủ một cơ sở gói bánh chưng tại làng Tranh Khúc) cho biết, ngày bình thường, gia đình bà gói từ 300 - 500 cái. Dịp cận Tết, cơ sở nhà bà Dạp huy động thêm người gói từ 1.000 - 3.000 cái, thậm chí 10.000 cái/ngày.
Người dân Tranh Khúc cho biết lá dong được sử dụng là loại lá tẻ nhập từ các tỉnh như Thanh Hóa, Nghệ An, Hòa Bình... Sau khi rửa sạch, lá được dựng lên cho róc nước, rồi đem tước bớt phần cuống cho đỡ cứng và xếp thành từng “bộ” gồm 4 lá.



Theo một số người dân, khâu quan trọng nhất để cho ra một chiếc bánh chưng dẻo thơm và để được lâu là chọn gạo nếp. Gạo nếp cái hoa vàng khi lên bánh rất thơm. Đậu xanh phải chọn loại ngon để khi luộc lên sẽ tơi, không bị sượng. Còn thịt lợn phải tươi, ngon, ướp cùng hành khô và tiêu.
Bánh chưng ngày Tết thường to hơn nên thời gian luộc cũng nhiều hơn so với ngày thường khoảng 1-2 giờ. “Nếu ngày thường một mẻ luộc chỉ mất có 8 giờ thì bánh Tết phải luộc trong khoảng 9-10 giờ. Luộc lâu thì bánh để được lâu, không bị chua, bị hỏng", bà Dạp cho biết.
Giá bánh ngày thường khoảng 30.000 đồng/cái. Dịp Tết, bánh to và có nhiều loại hơn, dao động 50.000-60.000 hoặc 70.000 đồng/cái.
Ông Nguyễn Văn Mão, Phó chủ tịch xã Duyên Hà, cho biết làng nghề làm bánh chưng Tranh Khúc là nghề truyền thống được các cụ truyền lại. Đến năm 2011, nơi đây được UBND thành phố Hà Nội trao tặng bằng công nhận danh hiệu “Làng nghề truyền thống Hà Nội”.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận