Kinh tế

Làng làm hương thủ công lớn nhất Hà Nội tất bật chuẩn bị hàng Tết

06/12/2024, 09:30

Nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Ứng Hòa, Hà Nội) hoạt động cả năm nhưng sôi động hơn cả vào dịp giáp Tết. Thời điểm này, một số hộ gia đình bắt đầu sản xuất hương với số lượng lớn để cung ứng dịp tết Nguyên đán.

Làng làm hương thủ công lớn nhất Hà Nội tất bật chuẩn bị hàng Tết- Ảnh 1.

Nằm cách trung tâm Hà Nội hơn 30km, làng làm hương Quảng Phú Cầu những ngày này lại tất bật, tranh thủ thời tiết để sản xuất hàng số lượng lớn cho vụ Tết.

Làng làm hương thủ công lớn nhất Hà Nội tất bật chuẩn bị hàng Tết- Ảnh 2.

Theo chia sẻ của người dân, khâu quan trọng nhất để tăm hương không bị mốc là cách chọn vàu. Vàu sau khi được tuyển chọn sẽ được người thợ chẻ, tuốt và vót bằng tay. Nhưng trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay, nhiều hộ gia đình đã đầu tư máy móc để tăng năng suất.

Làng làm hương thủ công lớn nhất Hà Nội tất bật chuẩn bị hàng Tết- Ảnh 3.

Đặc trưng riêng của hương Quảng Phú Cầu là những nguyên liệu truyền thống có trong tự nhiên như: Trầm, tùng, trắc, bạch chỉ, hoa hồi quế chi, nhựa cây trám, củ, rễ cây hương bài, than xoan... Tùy thuộc vào mỗi loại hương mà người dân pha trộn với tỷ lệ thích hợp.

Làng làm hương thủ công lớn nhất Hà Nội tất bật chuẩn bị hàng Tết- Ảnh 4.

Là hộ gia đình làm hương lâu đời có tiếng tại đây, bà Nguyễn Thu Thủy cho biết hiện tại, những người công nhân ở các xưởng làm hương vào giai đoạn sản xuất tất bật nhất trong năm. Tất cả các công đoạn, từ chẻ tre, nhuộm chân hương, đến se bột và phơi hương, đều hoạt động hết công suất. Người dân phải làm việc từ sáng sớm đến tận khuya để đảm bảo tiến độ sản xuất.

Làng làm hương thủ công lớn nhất Hà Nội tất bật chuẩn bị hàng Tết- Ảnh 5.

Năm nay thời tiết ủng hộ nên việc làm hương thuận lợi. Tại đây ngoài làm hương thành phẩm người dân còn làm tăm hương cung ứng khắp cả nước, thậm chí xuất khẩu sang nước ngoài.

Làng làm hương thủ công lớn nhất Hà Nội tất bật chuẩn bị hàng Tết- Ảnh 6.
Làng làm hương thủ công lớn nhất Hà Nội tất bật chuẩn bị hàng Tết- Ảnh 7.

Những que tăm hương đạt chất lượng sẽ được mang đi nhuộm rồi phơi dưới nắng.

Làng làm hương thủ công lớn nhất Hà Nội tất bật chuẩn bị hàng Tết- Ảnh 8.

Đối với loại chân hương nhuộm đỏ thường được sử dụng trong đình chùa, còn loại màu hồng sử dụng trong các gia đình. Mỗi bó tăm hương nặng khoảng 3kg được người dân làng hương Quảng Phú Cầu bán với giá 3.000 đồng/kg.

Làng làm hương thủ công lớn nhất Hà Nội tất bật chuẩn bị hàng Tết- Ảnh 9.

Với cách se hương truyền thống, người thợ sẽ phải tỉ mỉ và cẩn thận. Nhưng nhờ áp dụng công nghệ hiện đại, sử dụng máy móc nên công đoạn này trở nên dễ dàng hơn và tăng thêm năng suất.

Làng làm hương thủ công lớn nhất Hà Nội tất bật chuẩn bị hàng Tết- Ảnh 10.

Hương sau khi được phơi khô sẽ mang đi đóng gói thành phẩm, hương thành phẩm được bán với giá 35.000 - 40.000 đồng/kg.

Làng làm hương thủ công lớn nhất Hà Nội tất bật chuẩn bị hàng Tết- Ảnh 11.

Theo lãnh đạo xã Quảng Phú Cầu, làng hương đã hơn 100 năm tuổi, không chỉ là nơi lưu giữ vật phẩm mang ý nghĩa văn hóa tâm linh của người Việt mà còn là địa điểm du lịch nổi tiếng của Thủ đô.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.