Hormiga Culona là loài kiến nổi tiếng trong ẩm thực thế giới, một món ngon kỳ lạ ở vùng Santander, Colombia. Loài kiến này có thể chiên hoặc rang và ăn như một món ăn vặt.
Lịch sử của kiến Culona
Hormiga Culona có nguồn gốc từ miền bắc Colombia, trong tiếng Santander, có nghĩa là kiến tiều phu. Loài côn trùng này còn có tên là Atta Laevigata, là một trong những loài kiến ăn lá cây.
Chúng thường được người da đỏ Guane thu hoạch như một nguồn protein, vì chứa nhiều chất béo, vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể.
Kiến được thu hoạch hằng năm trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 5, thường là mùa mưa ở Barichara.
Trong những tháng này, những người nông dân sẽ đi ra ngoài và săn lùng những thứ được ví như “bụi vàng” đối với họ.
Đây là thời điểm lũ kiến cái (vì con cái là loài duy nhất có thể ăn được) bay ra khỏi tổ để giao phối, kết quả là bụng của chúng chứa đầy trứng.
Người dân sẽ săn bắt để bán hoặc ăn. Việc săn bắt hàng loạt những con kiến ăn lá này trong suốt tháng 4 và tháng 5 đã diễn ra ở Colombia trong hàng trăm và có thể hàng nghìn năm rồi.
Kiến Culona được xem như một loại thuốc kích thích tình dục
Ngoài việc được ăn như một món ăn nhẹ, Hormiga Culona còn rất phổ biến vì những niềm tin của người dân về nó trong suốt nhiều năm. Người Guane ở Santander coi đây như một loại thuốc kích thích tình dục.
Bụng của loài kiến này chứa đầy trứng, người Guanes tin đó là biểu tượng của khả năng sinh sản. Họ nói rằng, việc tiêu thụ những con kiến này ngay khi chúng sắp sinh sản sẽ khiến người đó có khả năng tình dục và có thể sinh con.
Vì vậy, nếu đang có ý định thụ thai, bạn có thể muốn thử món ăn vặt phổ biến này. Cho tới ngày nay, Hormiga Culona vẫn là một món quà cưới rất phổ biến vì nó được xem là biểu tượng của việc “mắn đẻ”, nhiều con cái.
Mặc dù là một loại thực phẩm khác thường, nhưng kiến Culona được cho là có tác dụng ngăn ngừa lượng cholesterol cao trong máu, giàu protein và vitamin B, khiến nó trở thành một món ăn nhẹ bất thường nhưng tốt cho sức khỏe.
Cách chế biến kiến Culona
Chuẩn bị Hormiga Culona khá dễ thực hiện. Thông thường, những con kiến này được chiên hoặc rang, nhưng một số nhà hàng cao cấp đã chế biến ra phiên bản riêng biệt. Một số nhà hàng ở Colombia có cách khác để kết hợp những con kiến này vào một món ăn để thực khách muốn ăn thử sẽ bớt ngấy hơn.
Ở Barichara, một nhà hàng có tên Color de Hormiga nổi tiếng với việc chế biến các món ăn truyền thống kết hợp kiến Hormiga Culona. Một trong những món ăn mà họ phục vụ là thăn bò sốt kiến, món này rất đậm đà và thơm ngon.
Cách chế biến phổ biến nhất là chiên hoặc rang chúng trên một chiếc nồi nhôm to với một lượng muối lớn. Chúng thường được nấu chín kỹ để tránh có vị đắng.
Quá trình rang chín này sẽ loại bỏ phần cánh và chân của kiến, chỉ để lại phần thân giòn màu nâu đỏ sẫm. Đây cũng là nơi tạo ra hương vị nhiều nhất.
Nhiều người dân địa phương khuyên bạn nên thử những chiếc bánh nướng vì chúng có kết cấu giòn hơn và hương vị béo ngậy, không giống như món chiên nhiều dầu mỡ. Chúng được bán trong các túi nhựa treo trên đường phố hoặc trong các cửa hàng nhỏ ở góc phố.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận