Chuối là loại trái cây phổ biến ở nước ta và mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe nhưng nếu chuối để quá lâu thì sẽ xuất hiện nhiều đốm đen. Nhiều người nghĩ rằng nếu chuối có các đốm đen sẽ phải vứt đi.
Tuy nhiên, nếu vỏ chuối chỉ có màu đen và lốm đốm ở bên ngoài còn phần thịt bên trong không đổi màu chút nào, bạn hoàn toàn có thể tự tin ăn nó. Bởi theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản thì những đốm đen trên quả này có một số lợi ích đối với sức khỏe.
Chuối chín đến độ vỏ xuất hiện những đốm đen có tác dụng tăng cường chất chống oxy hóa và trong đó các chất dinh dưỡng càng dễ hấp thu vào cơ thể.
Công dụng ngừa ung thư kỳ diệu
Tsurumi Takashi - bác sĩ kiêm chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng Nhật Bản đã giải thích nhiều lợi ích của “quả chuối đen” trong cuốn sách “Liệu pháp sức khỏe chuối đen”.
Ông chỉ ra rằng quả chuối chín có đốm đen mới là "đạt đỉnh dinh dưỡng" thực sự, tác dụng chống oxy hóa được tăng cường đáng kể, các enzym được tăng lên và các chất dinh dưỡng dễ dàng hấp thụ vào cơ thể.
Những vết thâm đen trên vỏ chuối được các nhà nghiên cứu chỉ ra có chứa một hợp chất tên là Tumor Necrosis Factor (TNF). Hợp chất này có thể phá hủy các khối u gây ung thư trong cơ thể con người.
Giảm căng thẳng
Khi chuối có những đốm đen, chất serotonin trong quả chuối cũng tăng cao, chất này được gọi là “hormone hạnh phúc” giúp điều chỉnh tâm trạng, giảm căng thẳng, tức giận và thúc đẩy nhu động ruột.
Giảm chứng ợ nóng
Chuối thâm đen được coi là một loại thuốc giảm axit tự nhiên và có thể chống lại chứng khó tiêu.
Chuối thường dễ tiêu hóa nên sẽ không gây trở ngại cho hoạt động của dạ dày hoặc làm chướng bụng.
Vì vậy, thay vì uống một viên thuốc khó tiêu khi bị ợ nóng thì hãy thử ăn một quả chuối chín có đốm đen, hiệu quả đem lại sẽ khiến bạn bất ngờ.
Ổn định huyết áp
Chuối có một nguồn cung cấp Kali dồi dào – một chất giúp duy trì huyết áp ổn định trong cơ thể.
Chuối có vỏ bị thâm đen thường giàu Kali và hàm lượng Natri thấp - giúp tránh gây ra sự thay đổi huyết áp.
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra những quả chuối đốm đen này thực sự là một “kho báu” dinh dưỡng.
Nạp năng lượng tức thời
Hàm lượng cao Kali trong chuối giúp bạn nạp một nguồn năng lượng tức thời sau một buổi luyện tập vất vả.
Ngoài ra, nó còn giúp cơ bắp tránh khỏi những cơn co rút. Còn các khoáng chất và chất dinh dưỡng khác sẽ giúp bạn tăng cường sức chịu đựng bền bỉ.
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Trong quả chuối chín vỏ đốm đen có chứa hàm lượng sắt rất cao, một trong những thành phần chính phụ trách vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy trong cơ thể.
Nhờ vậy, cơ thể sẽ luôn có lượng máu cần thiết, giảm sự thiếu máu, phục vụ cho các hoạt động sống và thể chất khỏe mạnh.
Những quả chuối có nhiều đốm đen tuy vẻ ngoài không đẹp mắt nhưng lại có nhiều lợi ích cho cơ thể.
Lưu ý gì khi ăn chuối để không gây hại cho sức khỏe?
Chuyên gia Viện Dinh dưỡng Nhật Bản Tsurumi Takashi cho rằng, ăn chuối tốt nhất là có 40 đến 60% đốm đen. Đó là thời điểm chuối biến đổi sang đốm đen tự nhiên và tốt cho sức khỏe.
Ngược lại nếu lớp vỏ chuối chuyển màu do dập nát hoặc đốm đen chiếm diện tích lớn hơn 60% là chuối đã hỏng, cần vứt bỏ.
Chuối là thực phẩm bổ dưỡng nhưng không phù hợp cho sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường, người gặp vấn đề về thận vì lượng đường và kali trong chuối khá cao.
Người đau dạ dày cần kiêng ăn chuối khi bụng rỗng để phòng ngừa cảm giác cồn cào hoặc đau bụng.
Bệnh nhân đau đầu hạn chế ăn chuối vì các axit amin trong chuối có thể làm giãn các mạch máu, dẫn đến bệnh tình nghiêm trọng hơn.
Không nên ăn quá 2 quả chuối/ngày. Tốt nhất là nên ăn chuối sau khi tập luyện buổi sáng, ăn chuối vào thời điểm này sẽ khiến cho bạn cảm thấy no, giảm nhu cầu thèm ăn.
Phụ nữ khi ăn chuối giảm cân nên lưu ý ăn trước bữa trưa, tối 30 phút, hoặc sau khi tập luyện, cơ thể cần bổ sung năng lượng.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận