Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo theo phong cách hiện đại đẹp được bày biện đẹp mắt như một tác phẩm nghệ thuật.
Mâm cơm cúng ông Công, ông Táo khá đẹp mắt theo phong cách hiện đại mà đơn giản, dễ làm nói trên đã nhận được gần 5000 like trên Hội nhóm chuyên về ẩm thực.
Các chị em có thể tham khảo chia sẻ của chị Thanh Huyền - người thực hiện mâm cỗ này để bày biện mâm cơm gia đình thêm phần thú vị.
1. Thạch rau câu hình con cá
- Khuôn hình cá nhỏ
- Bột rau câu: 1 gói (12gr)
- 3/4 cốc đường (160gr)
- 2 - 3 lá dứa, cốt dừa, màu nghệ ,700ml nước
• Cho nước vào nồi, thêm đường, bột rau câu đun sôi ở nhiệt độ thấp. Khuấy nhẹ cho đường và bột rau câu tan hết, đến khi nước trong suốt thì tắt.
• Chia hỗn hợp thạch vào các bát nhỏ và pha từng màu vào từng bát. Đổ màu vàng tạo thân cá, xanh cho lá rong xung quanh. Đợi khô bề mặt ta nhẹ nhàng đổ nước thạch pha cốt dừa vào khuôn cá cho đầy khuôn. Hãy chờ thạch rau câu đông rồi cho vào tủ lạnh khoảng 2 – 3 giờ cho đông đặc.
2. Canh nấm linh chi
Nấm linh chi cắt bỏ phần chân nấm dơ, để nguyên dáng rửa nhẹ nhàng.
Ngâm nấm hương cho nở rồi đun cùng nấm linh chi thành canh.
Trang trí thêm bằng đuôi bó cải chíp tạo hình hoa
3. Gà muối ủ tiêu và gà hun khói
Nếu đã chán món gà luộc truyền thống, các bạn cũng có thể thử 2 món gà này. Ăn có độ dai, đậm đà và thơm mùi tiêu.
4. Xôi 3 màu
Gồm có xôi gấc , xôi trắng, xôi xéo. Đóng vào khuôn hình trái tim.
5. Chả phượng
Nguyên liệu: 1 củ cà rốt
4 quả trứng
400gr giò sống
1 muỗng canh bột năng
100gr đậu que, cà rốt
4 miếng rong biển
Gia vị
Món chả phượng trông cầu kỳ nhưng với cách này thì ai cũng có thể làm được
Cách làm:
Đập trứng ra tô. Hòa tan bột năng với 1/3 chén nước, khuấy đều, cho vào tô trứng vịt đánh đều. Dùng bột năng khi đánh trứng sẽ làm cho lát trứng khi tráng mỏng vẫn có được độ dai, mịn.
Cho chảo chống dính lên bếp, chảo nóng, cho dầu ăn láng mặt chảo.Trứng sau khi đánh đã tan hết bọt, múc một thìa trứng sao cho lượng trứng đủ tráng một lớp mỏng kín mặt chảo. Làm tiếp tục như vậy cho đến khi hết trứng.
Giò sống trộn đều với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Đậu que tước sơ, rửa sạch đem luộc chín. Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vuông khổ khoảng 6mm, độ dài bằng đường kính của miếng trứng thì càng tốt, luộc chín.
Trải miếng trứng tráng mỏng ra đĩa, để phần mịn hơn ra ngoài. Múc một thìa con giò sống láng một lớp thật mỏng lên trên để tạo độ kết dính cho các lớp tiếp theo.
Đặt miếng rong biển tiếp lên trên, quết một thìa giò sống dày hơn vào giữa và đặt miếng cà rốt luộc vào.
Phủ lên miếng cà rốt vừa đặt một ít giò sống, đặt tiếp lên trên đấy đậu que luộc. Gập đôi miếng trứng đã được đặt nhân sao cho cà rốt và đậu que được bọc kín bởi lớp giò sống. Dùng tay ấn chéo miếng trứng để miếng chả khi cắt ra có hình giọt nước. Làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
6. Viên thả lẩu tổng hợp tạo hình bó hoa
Năm nay mẫu mã các viên thả lẩu rất đa dạng và đẹp mắt, nhân cũng khá thú vị như : tôm hùm, phomai, trứng muối... Hơn hết đều dễ mua nên các chị em có thể tham khảo.
7.Salad Nga
Một món ăn quá quen thuộc , gồm ngô ngọt, cà rốt, đậu Hà Lan.
Trang trí bằng dưa chuột điêu khắc thành thân cây tre.
8. Nấm kim châm chiên giòn
- Nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch với muối, tách ra từng nhánh nhỏ vừa.
- Hoà 1/2 túi bột chiên giòn với nước lọc cho sệt sệt.
- Chảo nóng cho hơi nhiều dầu để chiên nấm, nhúng từng nhánh nấm vào bột chiên, khi bỏ nấm dùng tay lắc nhẹ nấm cho nấm được xoè ra vừa đẹp vừa giòn đều.
Tạo hình nấm xòe như tán cây, phần tạo hình mặt đất là giò bê thái lát mỏng.
9. Tôm tạo hình đèn lồng
Tôm luộc lên, sau đó bóc vỏ, lựa những con gần đều như nhau
Phần đế để tạo hình đèn lồng làm bằng khoai tây nghiền.
Trang trí thêm bằng cà rốt, bông hoa mai là ngô ngọt xếp thành.
10. Rau cải chíp luộc
Cải chíp mua về cắt gốc, rửa sạch và cho vào trần sơ. Thêm 1 chút muối và 1 chút dầu ăn để cải chíp được xanh mượt.
Trang trí bằng gốc cải tạo hình hoa.
Chia sẻ với Báo Giao thông, chị Thanh Huyền tác giả của mâm cúng ông Công ông Táo nói trên cho hay chị rất bất ngờ khi tấm hình bữa cơm chị đăng trong nhóm Khỏi vắt óc nghĩ món ăn mỗi ngày nhận được hàng nghìn like và rất nhiều lượt chia sẻ.
"Vì làm nghề làm đẹp cho chị em nên tôi thường chăm chút bày biện món ăn sao cho bắt mắt, có thể là bị ảnh hưởng một chút từ bệnh nghề nghiệp.
Bữa cơm cúng này có sự giúp đỡ rất nhiều của mẹ tôi, cả nhà quây quần mỗi người một việc nên thành phẩm làm ra tất cả đều vui. Tôi nghĩ đó chính là sự ấm áp của Tết Việt", chị Huyền nói.
Dưới đây là hình ảnh một số mâm cỗ theo tiêu chí hiện đại, đẹp mắt, dễ làm mà chị Huyền từng thực hiện:
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận