Màng mề gà |
Để làm thuốc, sau khi mổ gà lấy mề, cần lập ức bóc lấy màng rồi rửa sạch phơi khô. Màng mề gà có tác dụng tiêu thực khi bị đầy bụng; chữa di tinh, mộng tinh, chữa đái dầm, tiểu tiện nhiều lần, có tác dụng làm tan sỏi thận... Ngoài ra, người bình thường cũng có thể thi thoảng ăn một chút màng mề gà, có tác dụng tăng cường sức khỏe, tốt cho lá lách, dạ dày, điều hòa gan...
Các bài thuốc có màng mề gà thường sử dụng như:
Chữa tiêu chảy, trướng bụng: Màng mề gà, bạch truật sao, liều lượng bằng nhau 200g, nghiền thành bột. Mỗi lần 8g, ngày uống 2 lần, chiêu với nước đun sôi, uống trước bữa ăn.
Trị sỏi bàng quang: Màng mề gà, bạch truật, gừng khô, mỗi thứ 125g. Đại táo nhục 250g, hấp chín. Ba vị trên sao, nghiền thành bột, thêm táo nhục, giã nát làm bánh, sấy khô. Mỗi lần uống 12g, ngày uống 2 lần, uống khi đói.
Trị sỏi mật, sỏi thận: Màng mề gà 16g, kim tiền thảo 20g, uất kim 12g, hồ tào 20g, hải kim sa 20g, sắc uống.
Ngoài ra, có thể dùng màng mề gà nghiền thành bột mịn, trộn với mật ong thành thuốc cao bôi, trị cước mùa đông.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận