1. Bắp cải, bông cải xanh và súp lơ: Các loại rau họ cải có chứa indole-3-carbinol, một hóa chất ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Bông cải xanh đã được chứng minh có thể tránh được ung thư ruột kết và trực tràng, nhờ một loại enzyme có tên glucoraphanin đặc biệt có nhiều trong mầm bông cải xanh. |
2. Cà rốt và khoai lang: Cả hai đều giàu beta carotene, chất được cho là có tác dụng cản trở sự phát triển của nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, cổ họng, dạ dày và tuyến tiền liệt. |
3. Quả mọng: Quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi đều chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi nhiều bệnh ung thư. |
4. Cà chua rất giàu lycopene, một chất chống oxy hóa chống gốc tự do. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, lycopene khi được tiêu thụ cùng với dầu ăn sẽ loại bỏ một số bệnh ung thư bao gồm tuyến tụy, vú và tuyến tiền liệt. Nhờ các chất chống oxy hóa khác và hàm lượng vitamin C dồi dào, cà chua có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ. |
5. Tỏi không chỉ giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể đối với bệnh ung thư, chúng còn giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. Đặc biệt tỏi đã được chứng minh tác dụng giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt. |
6. Hành lá: ăn nhiều hành có thể làm giảm 50% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Hiệu quả mạnh nhất khi chúng được ăn sống hoặc nấu sơ qua. |
7. Chanh: Theo một nghiên cứu đánh giá năm 2018 trên tạp chí Y học Thế giới, loại trái cây này có thể làm giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản, một trong những loại ung thư thực quản phổ biến nhất. |
8. Cá hồi hoang dã: Các nhà nghiên cứu Úc phát hiện ra rằng, những người ăn 4 bữa cá mỗi tuần trở lên sẽ giảm gần 1/3 khả năng mắc bệnh ung thư máu, u tủy và ung thư hạch. Các nghiên cứu khác cho thấy, mối liên hệ giữa việc ăn cá béo (cá hồi, cá thu, cá bơn, cá mòi và cá ngừ, cũng như tôm và sò điệp) với việc giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ. |
9. Kiwi rất giàu các chất chống oxy hóa chống ung thư, bao gồm vitamin C, vitamin E, lutein và đồng. |
10. Táo: Khi chất xơ tự nhiên trong táo lên men trong ruột kết, nó tạo ra các hóa chất giúp chống lại sự hình thành tế bào ung thư. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, Procyanidin - một loại chất chống oxy hóa được tìm thấy trong táo đã kích hoạt một loạt các tín hiệu tiê diệt tế bào ung thư. |
11. Quả bơ: Chất béo không bão hòa đơn lành mạnh trong quả bơ sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các chất chống oxy hóa chống ung thư như lycopene và beta-carotene. |
12. Rau mầm rất giàu sulforaphane, một trong những hợp chất chống ung thư mạnh nhất có trong tự nhiên. Rau mầm có thể chứa sulforaphane gấp 50 lần so với lá rau khi trưởng thành. |
13. Ngô có chứa một hợp chất phenolic gọi là axit ferulic, có thể ức chế các chất gây ung thư. |
14. Gừng: Một số nghiên cứu từ Đại học Michigan chỉ ra, gừng có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư buồng trứng. Các khối u gây ra ở động vật có dấu hiệu phát triển chậm hơn nhiều nếu chúng được xử lý trước bằng beta-ionone, một hợp chất có trong gừng. |
15. Nho: Vỏ của nho đỏ có chứa resveratrol, một chất phytochemical mạnh có liên quan đến việc giảm ung thư cũng như bệnh tim và đột quỵ. Nho cũng chứa axit ellagic, được cho là bảo vệ phổi chống lại độc tố môi trường. |
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận