Những ngày cận Tết nông dân ở miệt Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu) thường tát vuông để bắt cá, bắt tôm càng xanh trước khi cắt lúa (vụ lúa Đông Xuân).
Hầu như, nhà nào cũng có một cái mùng lưới để dành rộng cá, đặc biệt là cá lóc đồng, bởi những ngày Tết nhiều người có tâm lý ngán thịt chuyển sang làm món cá lóc nướng rơm (dân nhậu ở miền Tây hay gọi là món "anh hùng trong khói lửa"). Đây được xem là món "khoái khẩu" của nhiều nông dân miền Tây.
Dùng vợt bắt cá lóc từ mùng lưới lên.
Cá lóc nhất nặng khoảng 300 gam trở lên nướng ăn là ngon hết sảy.
Cá lóc sau khi bắt lên không cần phải mổ hay đánh vảy cứ để nguyên con rồi xiên vào 1 cái que (hoặc 1 chiếc đũa).
Cắm que xiên cá xuống đất...
... lấy rơm phủ kín lên cá lóc....
... rồi bắt đầu dùng cái quẹt châm lửa đốt.
Khi nào rơm cháy hết thì lại chất rơm lên tiếp để đốt.
Làm liên tục như vậy trong khoảng 15 - 20 phút thì cá chín.
Bóc lớp vẩy đen bị cháy bên ngoài đi là thưởng thức được ngay, đừng quên để cá lên lá chuối cho đúng kiểu.
Các loại rau sống ăn kèm rửa sạch như: cải xà lách, rau thơm, rau huế, dưa leo thái mỏng... gói với bánh tráng ăn vào mang hương vị đậm đà.
Ông Nguyễn Văn Thành (57 tuổi, ngụ huyện Hồng Dân) chia sẻ: "Món cá lóc nướng rơm được nhiều người dân miền Tây ưa thích, vì những ngày Tết thường hay ngán thịt mỡ. Đây cũng là món nhậu mà người dân nơi đây cho là khoái khẩu, uống rượu là phải có cá lóc nướng rơm mới ngon. Năm nào nhà tôi cũng chừa khoảng 20 con cá lóc vừa vừa để con cháu về nướng ăn trong mấy ngày Tết cho đỡ ngán".
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận